Vì sao cuộc sống không suôn sẻ?

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  Gốc

  Người mạnh mẽ luôn dùng tâm thái dung dị với đời. Kẻ yếu đuối luôn lo sợ được mất, cho rằng ông trời bất công với mình.

  Sống ở đời, khó khăn, trắc trở là chuyện không thể tránh khỏi. Những lúc thế này, chúng ta thường bị lung lạc ý chí, cảm thấy cuộc sống không hề suôn sẻ như bao người.

  Đương nhiên, cũng đừng tự trách tại sao bản thân lại có suy nghĩ tiêu cực này. Vì đó là chuyện thường tình, ai cũng mắc phải. Thế nhưng phải biết chấn chỉnh kịp lúc, nếu không bạn sẽ dần bị lạc lối.

  Những khi cảm thấy cuộc đời không suôn sẻ, hãy trả lời 5 câu hỏi sau đây, bạn sẽ tìm về hướng đi đúng đắn:

  1. Bạn chăm chỉ như vậy, tại sao nghèo vẫn hoàn nghèo?

  Lười biếng thật sự không phải thể chất, mà chính là đầu óc. Sự khác nhau giữa giàu và nghèo là biết cách tách biệt giữa sức lực tay chân và trí não.

  Sức lao động là chiến thuật, cái đầu chính là chiến lược. Nhân công vệ sinh môi trường làm việt mệt mỏi nhưng không kiếm được bao nhiêu tiền, vì sao?

  Vì họ lao động theo cách chiến thuật để bù đắp sự thiếu sót trong chiến lược. Nghèo là chuyện tất yếu.

  Cái gọi là lao động khổ cực, chung quy chỉ là cách nói cảm động không có giá trị. Cái gọi là lao động quang vinh chỉ là câu an ủi đồng cảm cho người yếu thế.

  2. Tại sao cuộc sống luôn không thuận lợi?

  Người yêu nói lớn tiếng một chút lại cảm thấy không vui. Cơm mẹ nấu hôm nay không ngon. Trời hôm nay nóng quá… Bạn dần phát hiện tiêu chuẩn của mình quá nhiều.

  Do đó, không được thỏa mãn thì cũng tương đồng với việc cuộc sống không thuận lợi. Nếu suy xét kỹ, hầu hết những điều không thuận lợi, không vui này đều do bản thân tạo ra, tự mặc định cho chính mình.

  Nhưng không sao! Cuộc sống phải có những lúc trắc trở, không thỏa mãn. Như vậy mới là bình thường.

  Nhiều người hỏi tôi rằng: "Bản thân thường xuyên cảm thấy không vui thì tìm cách để vui vẻ hơn đi".

  Thế thì xin hỏi ngược lại rằng, cuộc đời bắt buộc mỗi ngày đều phải vui vẻ sao? Thật ra, không vui mới là chuyện thường tình.

  Khi đã biết dung dị với mọi thứ, chuyện không vui cũng thành vui. Trong đắng có ngọt, trong bi có hỷ. Nếu thế giới này luôn đầy ắp kẹo ngọt thì bạn có bị ngấy không?

  Cuộc sống đầy ắp nghịch cảnh, nhờ đó bạn mới trưởng thành và tiến bộ. Nếu mỗi ngày đều thuận buồm xuôi gió, bạn sẽ dễ lười nhác trong vùng an toàn, dần bị thoái hóa.

  3. Bạn thể hiện bộ mặt tốt nhất của mình cho ai xem?

  Nhiều người có một thói quen thế này: Ra ngoài ăn mặc lộng lẫy, hành sự phép tắc, tính tình hòa nhã. Nhưng khi về đến nhà thì bày ra con người khác hẳn. Cộc cằn, hay nổi nóng với bố mẹ, giận dữ với vợ con…

  Đương nhiên, bộ mặt xấu nết đặt ở đâu thì vấn đề cũng xuất hiện ở đó. Đến khi gia đình lục đục nội bộ, mâu thuẫn gay gắt, bạn lại ung dung cho rằng vấn đề nằm ở chỗ khác.

  Con người ai chẳng có lúc nổi giận, cáu gắt. Nhưng biết kiểm soát cảm xúc của mình mới là người có năng lực thật sự.

  Trong thương trường cũng vậy, bạn dao động trước thì cũng xem như cầm chắc thất bại. Hãy nhớ lấy!

  4. Cuộc sống này có lừa lọc không?

  Nhiều người cống hiến cho công ty nhiều năm, cuối cùng than thở bản thân đã bỏ ra nhiều công sức nhưng không được trọng dụng, không được tăng lương. Bạn có quyền than thở nhưng không có quyền trách móc. Chẳng lẽ suốt những năm qua bạn đều làm việc không công sao?

  Bạn có cuộc tình với chàng trai 3 năm, nhưng không may tan vỡ. Cuối cùng bạn đi kể khổ với nhiều người rằng anh ta nợ bạn thanh xuân. Vậy suốt 3 năm qua bạn là gì trong mối tình đó? Bạn không nhận được một chút tình cảm hay sự cho đi từ đối phương sao?

  Cuộc sống mà! Hãy làm quen với những điều bất công. Biết nhìn nhận lại bản thân trước khi trách móc một ai đó.

  5. Thế nào là trưởng thành, mạnh mẽ?

  Người mạnh mẽ luôn dùng tâm thái dung dị với đời. Kẻ yếu đuối luôn lo sợ được mất, cho rằng ông trời bất công với mình.

  Không chuyện bé xé ra to. Không câu nệ tiểu tiết. Biết mạnh mẽ đối mặt với khó khăn, đồng thời sẵn sàng dám trải nghiệm cái mới…

  Biểu hiện của sự trưởng thành nhiều vô số kể. Đến khi biết dung dị với chuyện được mất thì bạn đã trưởng thành và mạnh mẽ hơn rất nhiều người.

  (Nguồn: Zhihu)

  PHAN

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/vi-sao-cuoc-song-khong-suon-se-2220222661735129.htm