Vì sao Công Vinh ở lại SLNA?

Trong bài "0,1% Công Vinh rời SLNA, HLV Hữu Thắng bức xúc", trên Motthegioi.vn ngày 27.12.2013, chúng tôi đã phân tích những mặt lợi, hại và cả những thông tin nội bộ xuất phát từ CLB xứ Nghệ để đưa ra dự liệu đến 99% Công Vinh sẽ rời SLNA.

Thế nhưng, đó là chính vì biết rằng lãnh đạo CLB đã muốn bán Công Vinh đi lâu nay chứ bản thân Vinh chưa hề phát biểu ý kiến gì.

Cho đến hôm nay, sau khi có thông tin Công Vinh quyết định ở lại chứ không ra đi nữa, chúng tôi cũng không quá bất ngờ nhưng lại bất ngờ ở một vấn đề khác đó là vì sao lãnh đạo CLB lại “nhún nhường” rút lại quyết định bán anh và đồng ý để anh ở lại?

Công Vinh đã quyết định ở lại với CLB SLNA.

Theo thông tin chúng tôi có được, việc quyết định sẽ bán Công Vinh cho CLB Sapporo được đưa ra sau khi giải V.League 2013 kết thúc và Sapporo bắt đầu rục rịch gửi thư cho lãnh đạo CLB SLNA để nghị muốn mua lại 1 năm hợp đồng của Công Vinh. Cũng trùng hợp là thời điểm này, HLV Hữu Thắng đang có chuyến du lịch tại Đức khá dài cùng gia đình để nghỉ ngơi, thư giãn sau mùa giải căng thẳng và mệt mỏi. Và thế là lãnh đạo CLB đã tự quyết vấn đề này khi trả lời đồng ý thương thảo bán Công Vinh với Sapporo mà không thông qua ý kiến của Hữu Thắng.

Sau khi trở về lại CLB và được thông báo sự việc, HLV Hữu Thắng tỏ ra rất bức xúc và đã quyết liệt phản đối. Anh ừng phát biểu với Motthegioi.vn rằng: “Công Vinh không phải cầu thủ để bán”. HLV Hữu Thắng tức giận đến độ, anh còn tuyên bố sẽ từ chức HLV trưởng CLB SLNA ngay lập tức nếu như lãnh đạo CLB vẫn giữ quyết định bán Công Vinh.

Thầy trò Hữu Thắng - Công Vinh lại tiếp tục sát cánh bên nhau ở mùa giải 2014.

Sau đó, Hội CĐV SLNA trên cả nước cũng đã có văn bản với nội dung đề đạt rằng, mong muốn lãnh đạo CLB SLNA suy nghĩ và cân nhắc kỹ lại việc để Công Vinh ra đi. Bởi lẽ, bóng đá xứ Nghệ vừa mất 3 cầu thủ trẻ xuất sắc nhất là Trọng Hoàng, Văn Hoàn, Văn Bình về tay Bình Dương, giờ lại tiếp tục mất Công Vinh thì đội bóng xứ Nghệ chẳng còn gì nữa. Đó là bộ mặt của bóng đá xứ Nghệ vốn có bề dày truyền thống bao năm ở sân chơi đỉnh cao bóng đá Việt Nam, giờ lại để “chảy máu” cầu thủ một cách nghiêm trọng thì rất có lỗi với người hâm mộ Nghệ An.

Bên cạnh đó, Hội CĐV xứ Nghệ cũng đã có những tiếp xúc trực tiếp lẫn gián tiếp với Công Vinh để truyền tải thông điệp rằng anh là một cầu thủ không thể thiếu của bóng đá SLNA và fan xứ Nghệ rất cần anh ở lại để vực dậy đội bóng ở mùa giải 2014.

Công Vinh đã có một kỷ niệm đẹp và trưởng thành hơn với Sapporo.

Chính vì nhiều lý do tác động như thế, bản thân Công Vinh lẫn lãnh đạo CLB đã phải cân nhắc nhiều trong vấn đề đi ở của Công Vinh. Và cuối cùng, trong buổi làm việc hôm nay, quyết định tiếp tục ở lại gắn bó với SLNA của Công Vinh được xem là một tính toán “khôn ngoan” của cả Vinh lẫn lãnh đạo CLB.

Phía Công Vinh càng lung linh hơn khi “không quay lưng với bóng đá quê hương khi khó khăn, không phá vỡ hợp đồng vì CĐV xứ Nghệ”. Còn phía lãnh đạo CLB thì đã không dám ép Vinh phải ra đi để lấy về 5 tỷ đồng chuyển nhượng vì nếu chẳng may HLV Hữu Thắng từ chức thật thì không thể tìm đâu ra một HLV có kinh nghiệm, có tài cầm quân và tiếng nói rất có trọng lượng vì uy tín lớn với các cầu thủ xứ Nghệ từ lứa trẻ đến đội 1 như Hữu Thắng.

Đỗ Phương