Vì sao Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ điều tra Messi?

Năm 2007, Messi dưới sự tư vấn của cha đã quyết định thành lập tổ chức từ thiện Leo Messi Foundation. Quỹ này ra đời với mục đích giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa tại Argentina và một số quốc gia trên thế giới.

Vì sao Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ điều tra Messi? - Ảnh 1

Nếu bị buộc tội, Messi sẽ phải hầu tòa ở cả Mỹ và Tây Ban Nha

Phần lớn ngân sách hoạt động của quỹ là nhờ tiền thu về từ các trận đấu từ thiện giữa hai đội "Messi và những người bạn" và "Phần còn lại của thế giới" được tổ chức vào mùa Hè hằng năm ở Nam và Bắc Mỹ. Nhưng hai năm trở lại đây, "Messi và những người bạn" đã đem đến vô vàn rắc rối cho Messi. Từ trốn thuế, Messi giờ đối mặt với cả cáo buộc dính dáng tới băng đảng ma túy.

Nghi ngờ của DEA

Tờ El Mundo (Tây Ban Nha) số ra ngày 8/3 đăng hình Messi trên trang nhất với dấu chấm hỏi lớn đằng sau dòng chữ: "Messi đang bị DEA điều tra". DEA (Cơ quan phòng chống buôn lậu ma túy của Hoa Kỳ) là tổ chức nổi tiếng thế giới với những lần triệt phá các băng nhóm ma túy khét tiếng. Tại sao DEA lại điều tra Messi - một siêu sao bóng đá hàng đầu thế giới?

Xuất phát từ việc điều tra mạng lưới ma túy lớn tại Mexico, Cartel de los Valencia, DEA phát hiện ra những dấu hiệu liên quan tới Messi. Cụ thể là sự liên hệ giữa Cartel de los Valencia với những trận đấu từ thiện mà công ty quản lý của Messi tổ chức. DEA nghi ngờ Cartel de los Valencia đã thông qua các trận đấu với danh nghĩa làm từ thiện của Messi để rửa tiền thu về từ việc buôn bán "hàng trắng". Dấu hiệu này được DEA đặc biệt lưu tâm vì các trận đấu của Messi diễn ra trên đất Mỹ, vào các năm 2012 và 2013.

Thực tế nghi ngờ của DEA không phải là mới. Từ tháng 10 năm 2013, tờ El Pais đã gây rúng động làng bóng đá khi đăng tin Messi bị Cảnh sát Tư pháp Tây Ban Nha (UCO) điều tra. UCO nghi ngờ những trận đấu từ thiện của Messi là công cụ rửa tiền cho các nghiệp đoàn ma túy lớn tại Colombia, cụ thể là băng đảng của ông trùm Andres Barco.

Mắt xích Guillermo Marin

Mánh khóe của các băng nhóm ma túy rất đơn giản. Chỉ cần có sự thông đồng từ phía ban tổ chức trận đấu, dòng tiền bẩn sẽ biến thành tiền sạch rất dễ dàng. Chiêu thức đơn giản nhất là sử dụng tiền bẩn mua "row 0" - loại vé dành cho người mua làm từ thiện chứ không tới sân theo dõi trận đấu. Tính trung bình, mỗi trận cầu của "Messi và những người bạn" thu về 50.000 vé và tổ chức của Leo đút túi khoảng 4 triệu euro.

Những cầu thủ tham dự các trận cầu từ thiện cũng được hậu đãi rất lớn. Cách đây không lâu, đại diện của Robert Lewandowski tiết lộ anh được công ty đại diện của Messi mời tham gia với thù lao lên tới 180.000 euro. Nghi ngờ có dấu hiệu bất thường đằng sau những trận cầu này, đại diện của Lewandowski đã khuyên anh không tham dự.

Quá trình điều tra của UCO, kéo dài từ cuối năm 2013, cho tới nay vẫn chưa kết thúc. DEA trong khi đó mới bắt đầu những bước đầu tiên của tiến trình. Messi và cha anh (ông Jorge Messi) có thực sự dính dáng tới các băng đảng ma túy hay không vẫn còn là dấu hỏi cho tới ngày 16/3/2015.

Đó là thời điểm Guillermo Marin sẽ xuất hiện tại phiên tòa ở Tây Ban Nha, thừa nhận hoặc bác bỏ cáo buộc tiền thu về từ các trận cầu từ thiện của Messi có được sử dụng với mục đích sai trái hay không. Marin chính là cố vấn của gia đình Messi trong việc kinh doanh. Doanh nhân này được mời tới tòa án với tư cách nhân chứng.

Hồi cuối tháng 1, Marin đã "phản" nhà Messi khi khai với cảnh sát Tây Ban Nha tiền thu về từ những trận cầu đã được trốn thuế một cách tinh vi thông qua các "công ty ma" ở Hong Kong và Caribbean. Liệu tại tòa, Marin có tiết lộ thêm chi tiết động trời nào liên quan tới việc rửa tiền và sự dính dáng của Messi trong đó?

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa