Vì sao 'cò mồi' vẫn ngang nhiên hoạt động tại các bệnh viện?

Trong chương trình trước, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có phản ánh tình trạng cò mồi ngang nhiên hoạt động trước cổng Bệnh viện Hòa Hảo TP.Hồ Chí Minh bất chấp quy định của pháp luật. Vì sao những cò mồi này lại có thể hoạt động một cách công khai đến như vậy?

Tái diễn tình trạng “cò mồi” trước bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Không chịu nổi vì khó thở, tức ngực, mệt mỏi, người phụ nữ này phải vượt hơn 300 cây số từ Đắk Lắk lên Bệnh viện Hòa Hảo, quận 10, TP.HCM để khám bệnh. Nhưng, cũng như nhiều người khác, chị không thể vào bệnh viện, bởi những người lạ mặt này chặn ngay lối ra vào của bệnh viện. Họ chèo kéo và dùng xe máy chở chị sang phòng khám tư. Sau hơn 30 phút thăm khám với số tiền phải đóng là 2.350.000 đồng, chị được chẩn đoán là mắc bệnh viêm dạ dày.

Chị TRẦN THỊ LIÊN: “Họ kéo, họ nói là đi qua đó để khai báo miễn phí mà sau đó không nghe họ nói gì hết. Rồi họ đưa giấy kêu tôi đăng ký, họ đưa tôi ra ngoài và đi khám ở 1 chỗ khác và nói tôi bị viêm dạ dày”.

Theo những người dân, đối tượng các cò mồi này nhắm tới thường là những bệnh nhân từ các tỉnh khác đến thăm khám. Mỗi lần đưa người bệnh qua phòng khám tư, cò mồi sẽ được nhận tiền hoa hồng từ việc thăm khám của người bệnh.

Người dân: “Thấy mấy người dưới quê lên, người ta không biết, nó dụ qua mấy phòng khám tư ấy. Có khi tụi nó được nhận 20% đến 30% luôn. Một ngày biết bao nhiêu mà nói, tôi chạy xe thấy cũng bất bình mà nói ra sợ bị ảnh hưởng. Nhiều người không có tiền về quê, tôi phải giúp cho luôn”.

Không chỉ chặn ngay lối ra vào của bệnh viện để chèo kéo người bệnh, những đối tượng này sẵn sàng bỏ tiền cho những xe ôm khác chở khách từ các bến xe hoặc khu vực khác đến đây thăm khám.

Người dân: “Chở khách qua riết biết mà, chở qua nó còn cho hai chục nữa, ở đây buổi sáng mới đông. Nãy chở qua, nó chặn xe lại luôn. Tôi kêu chưa chở tới mà làm gì vậy. Nó mời khách mời gì thì kệ nó, mình cũng dặn khách rồi. Tôi chở khách qua là tôi dặn vào hỏi bảo vệ, đừng nghe lời người nào”.

Theo các luật sư, đối với tình trạng "cò mồi" hoạt động tại các bệnh viện như hiện nay, ngoài việc xử phạt hành vi gây rối trật tự hoặc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tùy theo tính chất mức độ, còn có thể bị xử phạt thêm nhiều hành vi khác.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC THẮNG Ý - Đoàn luật sư TP.HCM: “Trường hợp những đối tượng cò mồi, môi giới, dẫn dắt người bệnh đi đến các phòng khám, phòng mạch mà không có chức năng khám chữa bệnh, hoặc đưa đi gặp những y, bác sĩ không có giấy phép, không có chứng chỉ hành nghề được cơ quan có thẩm quyền cấp thì có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thực tế cho thấy, tình trạng cò mồi cứ liên tục tiếp tái diễn sau những đợt ra quân, xử lý từ cơ quan chức năng, khó có thể dẹp bỏ một cách triệt để là do các đối tượng này vẫn hoạt động phía ngoài khuôn viên bệnh viện. Nhiều người dân cho biết, để tình trạng này được xóa bỏ, cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa bệnh viện và chính quyền địa phương để những người bệnh có thể an tâm đến bệnh viện thăm khám.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/vi-sao-co-moi-van-ngang-nhien-hoat-dong-tai-cac-benh-vien