Vì sao chị em ngày càng “sống ảo”?

Phụ nữ hiện đại ngày càng giỏi giang, tự làm chủ cuộc sống của mình. Nhiều người đăng ảnh lên mạng xã hội để chia sẻ cuộc sống của mình với mọi người, nhưng với nhiều người, chia sẻ không đơn thuần chỉ là chia sẻ.

Trong nhiều nhóm dành cho các chị em trên mạng xã hội facebook, phụ nữ thường rất dễ “cởi lòng” chia sẻ với nhau nhiều câu chuyện riêng tư từ chuyện gia đình, chồng con, người yêu,… Nhiều người nhận định, đăng nhiều ảnh, nhiều bài viết chắc là “sống ảo lắm đây”. Vậy vì đâu mà chị em lại ngày càng “sống ảo”?

“Tôi muốn khoe rằng mình hạnh phúc”

Với nhiều chị em, việc đăng những tấm hình chồng đang cho con ăn, chăm con khéo, hay những món quà tặng của người yêu không có gì là chuyện to tát. Một eva tên Quỳnh Trang chia sẻ: “Up ảnh khoe chồng khoe người yêu cũng bình thường mà, mình có up ảnh nóng hay gì đâu mà sợ. Muốn chia sẻ và khoe với mọi người về hạnh phúc của mình thôi”

Vì sao chị em ngày càng “sống ảo”? - Ảnh 1

Nhiều chị em khoe những bức ảnh đầy hạnh phúc của mình

Bất kì cô gái nào đều mong muốn mình là người hạnh phúc nhất. Có lẽ, việc khoe chồng, khoe người yêu giúp chị em tự tin hơn về bản thân mình, để cho người khác thấy mình là một cô gái hạnh phúc, được yêu thương, nâng niu và trân trọng. Cũng từ đó mà chị em cảm thấy mình tự tin hơn trong cuộc sống đời thực, được nhiều người ngưỡng mộ.

Chị Thanh Hà cho biết: “Facebook là cái mà mình có thể chia sẻ với nhiều người, kết bạn với nhiều người. Ai dùng facebook mà chả đăng ảnh lên. Các cô gái đăng ảnh người yêu, mình có chồng thì đăng ảnh chồng. Được nhiều người ngưỡng mộ cuộc sống gia đình mình, chúc phúc cho gia đình mình là mình vui rồi.”

“Cuộc sống với tôi quá nhạt nhẽo và mệt mỏi”

Với nhiều chị em, họ đăng những câu chuyện có thật của mình. Nhưng với nhiều cô gái, cuộc sống của họ quá bình lặng, “quá nhạt” nên đành “vay tạm” câu chuyện của người khác? Quỳnh Chi, 22 tuổi cho biết: “Nhiều câu chuyện hay thì mình share lại thôi. Vui mà, có gì đâu”.

Áp lực từ chính cuộc sống bề bộn, những lo toan cơm áo gạo tiền khiến chị em mệt mỏi và căng thẳng, thấy cuộc đời tẻ nhạt nay lại kiếm được những câu chuyện hay ho, chia sẻ lại với mọi người chỉ để có những hoạt động trên trang mạng. Đôi khi họ chia sẻ chỉ để chia sẻ chứ cũng chưa chắc đã muốn “thể hiện quyền lực” gì như MC Phan Anh đã từng bị “chụp mũ”.

Nhưng lí do sống ảo đáng lo ngại nhất đấy là “ảo tưởng sức mạnh” về bản thân. Điều này có nghĩa không phải họ buồn, cần sống ảo để có thêm niềm vui mà đã tự huyễn hoặc mình chính là nhân vật chính trong câu chuyện họ vừa “nhặt” được trên mạng. Rất nhiều trường hợp để có danh tiếng và trở thành một facebooker có tên tuổi, nhiều like, nhiều share đồng nghĩa với việc có thể kiếm được tiền từ sự ảnh hưởng của mình đến cộng đồng người dùng mạng đã khiến các chị em bất chấp sự thật, khoe khoang quá đà, lố bịch. Trong đó, việc khoe người yêu ảo, hàng hiệu, đồ hiệu là cách “trưng trổ” phổ biến nhất.

Vì sao chị em ngày càng “sống ảo”? - Ảnh 2

Trong nhóm của các chị em eva, không thiếu những bài đăng xin like, xin sub, rồi hứa trả like, trả sub.

Vì sao chị em ngày càng “sống ảo”? - Ảnh 3

Đi Nha Trang cũng cần…hộ chiếu

Vì sao chị em ngày càng “sống ảo”? - Ảnh 4

Bức ảnh được nhiều người nhận là của mình

Vì sao chị em ngày càng “sống ảo”? - Ảnh 5

Cô nàng “hot girl” tên V. từng bị tố “nổ” quá đà khi khoe đồ hiệu fake Gucci, Channel,…

Up ảnh quá lố, khoe quá đà hay sống ảo quá mức cho phép khiến chị em bị mất điểm đi nhiều với cánh mày râu. Vậy như thế nào mới gọi là không sống ảo mà vẫn có thể chia sẻ được với nhiều người? Thực ra, nếu chia sẻ ở mức độ vừa phải, với những câu chuyện thật, con người thật, thì chẳng ai đánh giá được bạn điều gì vì đó là quyền riêng tư của mỗi người, chẳng ai cấm đoán được bạn khi bạn khoe rằng mình hạnh phúc.

Rất may là tội phạm mạng ở Việt Nam chưa phát triển đến mức tinh vi, chứ với cách trưng bày mặt chồng, mặt con, mặt nhà, mặt xe lên cho cả thế gian thấy, rất có thể bạn và người thân sẽ trở thành nạn nhân của những trò lừa bịp, bắt cóc, tống tiền…

Nhiều đấng mày râu tự hỏi: Sao các bà “rảnh háng” mà cứ suốt ngày up ảnh khoe khoang lên mạng vậy trời? Thậm chí, có ông còn thật thà tự nhận rằng, vợ mình nếu có đưa ảnh lên mạng thì xin dân tình giảm 50% độ xinh, còn hôm nào “nàng ốm” thì cứ trừ 70% cho chắc, để gặp ngoài đời khỏi sốc. Chung quy cũng chỉ vì các nàng hay thích nghe lời phỉnh nịnh. Dù biết mình không đẹp, nhưng cứ vứt một cái ảnh ảo diệu lên, kiểu gì chả có mấy đứa bạn vào khen “Xuynh thế!”, mà như thế cũng đã đủ sướng cả ngày, tự tin tràn cả lên mặt thật.

Tuy nhiên, khi đã “ảo tưởng sức mạnh”, nghe quen tai lời khen là các chị em lại càng tăng dần độ “nổi”, khoe khoang quá lố để dân tình ngưỡng mộ, bởi xét cho cùng, cư dân mạng cũng nhạt nhẽo lắm mà: nhấn một nút like, comment khen con bạn “trên sự thật” một tý cũng đã chết ai. Thế nên, phụ nữ vốn lãng mạn, tâm hồn họ luôn muốn sống trong sự ảo diệu, vậy nên họ “lố” trên mạng nhiều khi cũng là để cân bằng ngoài đời. Chỉ chết ai tự đánh đồng cuộc sống ảo với sống thật mà “cuồng” quá đi nhận nhằng của người khác là của mình, lúc đó, dễ trở thành bệnh nan y khó chữa.

Được tôn trọng, yêu thương và hạnh phúc là một điều mà bất kì người phụ nữ nào đều mong muốn. Người phụ nữ hạnh phúc nhất phải là người hạnh phúc với những thứ mà mình thực sự đang có. Vài ngàn like ảo, chục ngàn người theo dõi đâu phải là thước đo để đánh giá một người phụ nữ. Đừng để chúng biến bạn thành trò lố cho mọi người. Là con người thật, hãy hạnh phúc thật!

An Nhiên