Vì sao chậm công bố kết luận thanh tra Mobifone mua AVG?

  Báo Giao Thông
  Gốc

  Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, đến nay chưa có kết luận nên chưa thể thông tin cụ thể.

  Ông Ngô Văn Khánh phát biểu tại cuộc họp báo

  Chậm công bố kết luận “vì nhiều lý do”

  Tại cuộc họp báo, báo chí đặt câu hỏi về việc chậm công bố các kết luận thanh tra việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, kết luận thanh tra Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV).

  Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, với thương vụ Mobifone mua AVG, cuộc thanh tra này đã kết thúc thanh tra trực tiếp theo đúng quy định. Từ đó đến nay thời gian tương đối dài nhưng chưa ban hành kết luận thanh tra. “Việc chậm trễ này có lý do của nó. Có những nội dung chúng tôi cần làm việc nhiều lần với đối tượng được thanh tra để làm rõ một số vấn đề, đảm bảo khách quan. Đến nay chưa có kết luận nên chưa thể thông tin cụ thể”, ông Khánh nói.

  Đối với việc thanh tra TKV, ông Khánh thừa nhận, việc công bố kết luận thanh tra đã quá hạn tương đối lâu. Tuy nhiên, ông cũng cho hay chậm là do 2 lý do. Một là có nhiều việc phải làm ngay trong khi tiến hành thanh tra, trong đó có cả việc có dấu hiệu hình sự phải chuyển qua cơ quan điều tra. Về dự thảo kết luận thanh tra TKV, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với các bên liên quan, trong đó có các Bộ Công thương và Tài chính về một số nội dung rất lớn nhưng hiện còn ý kiến khác nhau về nhận thức pháp luật liên quan quy mô hoạt động của TKV. Đó là việc tính khối lượng đất đá khi khai thác chiếm một phần rất lớn trong chi phí khai thác. “Việc này chiếm đến mấy nghìn tỷ chứ không đơn giản và phải lật đi, lật lại để xem xét. Ngoài ra, chuyện tính thuế tài nguyên cũng còn nhiều ý kiến khác nhau. Việc này cũng liên quan đến số tiền mấy nghìn tỷ đồng. Thực chất cuộc thanh tra này không có gì quá phức tạp ngoài 2 nội dung này, nên không thể kết luận ngay được”, ông Khánh nói và cho biết trong tuần này sẽ làm việc với tổ thẩm định.

  Vụ việc ở Đồng Tâm là bài học lớn

  Theo kế hoạch dự kiến, trong quý II/2017, Thanh tra Chính phủ sẽ triển khai 10 cuộc thanh tra, trong đó sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai, tập trung vào việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác (tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hòa…). Theo Thanh tra Chính phủ, đây là vấn đề rất nóng đang diễn ra tại một số địa phương, nếu không giải quyết tốt sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra mất trật tự an toàn xã hội.

  Liên quan đến vấn đề đất đai, sự việc xảy ra vừa qua ở Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội), ông Khánh cho rằng, sau sự việc này sẽ rút ra được nhiều bài học, cho cả phía người dân và chính quyền, cơ quan Nhà nước. Ông Khánh cho biết, dưới góc độ cơ quan quản lý Nhà nước về giải quyết khiếu nại và tố cáo của công dân, chắc chắn tới đây Thanh tra Chính phủ sẽ có nghiên cứu việc cải tiến hoạt động tiếp công dân để từ đó tổng kết, rút kinh nghiệm.

  Đối với việc thanh tra toàn diện đất đai ở Đồng Tâm, ông Khánh cho rằng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định thanh tra toàn diện, đảm bảo khách quan, chính xác. “Việc thanh tra thuộc thẩm quyền của Thanh tra TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ không trực tiếp tham gia. Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ theo dõi, giám sát vụ việc này để cùng TP Hà Nội đảm bảo việc thanh tra khách quan, chính xác”, ông Khánh khẳng định.

  Trưởng đoàn thanh tra bị đột quỵ, không thể công bố kết luận thanh tra

  Tại cuộc họp báo, ông Bùi Ngọc Lam, Cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại tố cáo và thanh tra khu vực miền Trung (Cục II, Thanh tra Chính phủ) cũng cho biết, việc thanh tra quản lý đất đai, sử dụng đất công tại những vị trí đắc địa của tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc khoảng 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa công bố kết luận do trưởng đoàn thanh tra bị đột quỵ.

  Theo ông Lam, đoàn thanh tra của Cục II đã hoàn thành báo cáo dự thảo kết luận thanh tra. Tuy nhiên, vị trưởng đoàn thanh tra bất ngờ bị đột quỵ nên Cục đã tham mưu báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ phương án xử lý với cuộc thanh tra, nhằm đảm bảo đúng quy định pháp luật.

  “Báo cáo kết quả thanh tra phải do trưởng đoàn thanh tra ký duyệt, không ai ký thay trưởng đoàn được. Nhưng sức khỏe của trưởng đoàn thanh tra đất đai tại tỉnh Khánh Hòa hiện nay chưa đảm bảo”, ông Lam nói.

  Trong khi đó, Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho rằng, cuộc thanh tra tại tỉnh Khánh Hòa có sự cố nằm ngoài mong muốn. Tuy nhiên, lãnh đạo Thanh tra CP đã bám sát xử lý và đảm bảo làm sao cuộc thanh tra có gián đoạn về mặt thời gian nhưng không sót, lọt nội dung, giải pháp khắc phục.

  Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, 3 tháng đầu năm 2017, toàn ngành đã tiến hành 1.885 cuộc thanh tra hành chính và 36.580 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra, đã phát hiện vi phạm về kinh tế 41.821 tỷ đồng và 168 ha đất, trong đó đã kiến nghị thu hồi 8.773 tỷ đồng và 80 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 259 tập thể, cá nhân; ban hành 26.331 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền lên tới gần 7.000 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra xử lý 21 vụ việc với 47 đối tượng.

  Đặc biệt, qua kiểm tra nội bộ đã phát hiện 1 vụ, 3 đối tượng có hành vi tham nhũng (tại Sóc Trăng); còn qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 3 vụ, 4 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng (tại An Giang 1 vụ với 3 đối tượng, Hà Giang 1 vụ, tại Sóc Trăng 1 vụ).

  Anh Thư

  Nguồn Giao Thông: http://www.baogiaothong.vn/vi-sao-cham-cong-bo-ket-luan-thanh-tra-mobifone-mua-avg-d205907.html