Vì sao các nước phương Tây không cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine?

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  250 liên quanGốc

  Ông Lars Klingbeil, đồng Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD), đưa ra lý do phương Tây không thể cung cấp xe tăng cho Ukraine bởi có thỏa thuận ngầm.

  Một lô vũ khí của Mỹ cung cấp Ukraine. (Nguồn: AP)

  Một lô vũ khí của Mỹ cung cấp Ukraine. (Nguồn: AP)

  Trả lời kênh truyền hình ARD, ông Lars Klingbeil, đồng Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD), lý giải các đồng minh phương Tây không thể cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine do đã có thỏa thuận tương ứng giữa các nước này. Ông tiết lộ: "Các đồng minh đã thông qua quyết định không nước nào được cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây (cho Ukraine)".

  Ngoài ra, ông cũng cho biết Đức đang theo dõi sát tình hình Ukraine để có thể đưa ra “các bước đi cần thiết tiếp theo”.

  Theo hãng tin Bloomberg, các nước phương Tây thỏa thuận ngầm là không cung cấp xe tăng cho Ukraine. Bloomberg cũng chỉ ra rằng biên chế xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Đức còn hạn chế, đó cũng là lý do tại sao Berlin không thể cho phép chuyển giao một phần xe tăng của mình cho lực lượng vũ trang Ukraine.

  Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vẫn đang diễn ra, Mỹ và các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí cho Kiev. Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đạo luật Lend-Lease, theo đó hàng chục tỷ USD được phân bổ để viện trợ quân sự cho Ukraine.

  Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả những động thái trên chỉ làm cho xung đột kéo dài thêm, còn những chuyến hàng vận chuyển vũ khí trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của quân đội Nga.

  (theo Sputnik)

  Hoài Minh

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/vi-sao-cac-nuoc-phuong-tay-khong-cung-cap-xe-tang-chien-dau-cho-ukraine-198445.html