Vì sao Big Hit lập ra nhóm BTS?

Chia sẻ với Time Magazine, giám đốc Big Hit thừa nhận ông tạo nên BTS với hy vọng nhóm sẽ mang lại doanh thu lớn từ các chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới.

Mới đây, Bang Shi Hyuk - giám đốc Big Hit Entertainment - đã chia sẻ với Time Magazine về quá trình hình thành nhóm nhạc nổi tiếng BTS. Ông cho biết ý tưởng về nhóm được hình thành sau khi ông phát hiện ra tài năng của trưởng nhóm RM.

Giám đốc Big Hit Bang Shi Hyuk chia sẻ về quá trình lập nên BTS trong bài phỏng vấn với Time Magazine.

"Pdogg - một nhà sản xuất trong công ty tôi - đã mang bản thu âm thử của RM đến gặp tôi và khẳng định đó là điều giới trẻ sẽ yêu thích. Khi đó, RM mới 15 tuổi. Tôi quyết định ký hợp đồng với cậu ấy ngay lập tức", Bang Shi Hyuk chia sẻ trong bài phỏng vấn.

Sau khi tuyển chọn được RM, Big Hit bắt đầu tuyển thêm nhiều thực tập sinh tiềm năng khác. Ban đầu, Bang Shi Hyuk dự định tạo nên một nhóm theo đuổi dòng nhạc hip hop. "Tuy nhiên, xét đến tình hình kinh doanh lúc đó, tôi nghĩ rằng một nhóm thần tượng Kpop điển hình có vẻ ổn hơn", ông nói.

Nhóm nhạc thần tượng có mô hình và cách thức hoạt động hoàn toàn khác với các nghệ sĩ hip hop. Vì vậy, khi biết về quyết định của Bang Shi Hyuk, hàng loạt thực tập sinh góp mặt trong dự án tiền thân của BTS đã rời công ty.

Nguyên nhân được đưa ra là những người này muốn chuyên tâm theo đuổi dòng nhạc hip hop hơn là trở thành thần tượng Kpop. Những cái tên từ bỏ dự án BTS có thể kể đến các rapper danh tiếng Beenzino, Iron, Supreme Boi, Basick, Kidoh hay Kim Sang Gyun (cựu thành viên nhóm JBJ), Suwoong (nhóm Boys Republics).

Theo Bang Shi Hyuk, thời điểm đó, chỉ có RM, Suga và j-hope trụ lại công ty và đồng ý chuyển hướng trở thành ca sĩ thần tượng. Công ty đã tuyển thêm bốn thành viên Jin, Ji Min, V và Jung Kook để lập nên BTS.

Chia sẻ về lý do định hướng BTS theo đuổi hình mẫu thần tượng tiêu chuẩn, giám đốc Big Hit cho rằng các thần tượng Kpop sẽ mang lại cho công ty nhiều lợi nhuận hơn những nghệ sĩ thuần hip hop.

"Thời điểm tôi gây dựng công ty là giai đoạn doanh số bán đĩa cứng của ngành công nghiệp âm nhạc bị giảm sút mạnh. Doanh thu nhạc số lại là bài toán khó đảm bảo. Tuy nhiên, với các nhóm thần tượng Kpop, họ có những người hâm mộ cuồng nhiệt và tạo ra doanh thu từ nhiều nguồn khác nhau. Như vậy, tiền thu được từ quá trình lưu diễn nước ngoài có thể bù được doanh số đĩa cứng bị sụt giảm", Bang Shi Hyuk trả lời một cách thẳng thắn.

BTS được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho công ty chủ quản.

Thực tế cho thấy tính toán của Bang Shi Hyuk không hề sai lầm. BTS hiện là nhóm nhạc nam nổi tiếng thế giới, tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ từ các chuyến lưu diễn cũng như hợp đồng quảng cáo và vật phẩm liên quan.

Theo thống kê của Billboard, BTS hiện dẫn đầu toàn cầu về mảng doanh thu từ các tour diễn. Nhóm đã thu về 99,3 triệu USD cho loạt đêm nhạc trong khuôn khổ chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới có tên Love Yourself: Speak Yourself.

Nằm ngoài dự tính của Bang Shi Hyuk, BTS không chỉ thu được lợi nhuận từ việc chạy tour thế giới mà còn lập được thành tích "khủng" ở mảng bán đĩa. Nhóm là thần tượng có doanh số bán đĩa cao nhất Kpop, lên tới hàng triệu bản cho mỗi lần xuất xưởng album.

BTS ăn mặc quái dị, biểu diễn ngông cuồng thời mới vào nghề Từ hình tượng quái dị và theo đuổi thứ âm nhạc đi ngược thị hiếu của Kpop, BTS thay đổi đúng lúc để không còn gắn mác thảm họa và nổi tiếng khắp thế giới.

Tuệ Lâm