Vì sao bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye bị tạm giữ?

Bà Choi Soon-sil, người phụ nữ tâm điểm của vụ bê bối chính trị và là bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã bị tạm giữ đêm 31/10.

Yonhap đưa tin, đêm 31/10, các công tố viên Hàn Quốc đã ra quyết định tạm giữ khẩn cấp bà Choi Soon-sil người phụ nữ đang là tâm điểm của vụ bê bối chính trị và là bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Bà Choi bị bắt chỉ vài giờ sau khi khi tới văn phòng của cơ quan công tố sở tại để trả lời các câu hỏi.

Vì sao bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye bị tạm giữ? - Ảnh 1

Bà Choi Soon-sil xuất hiện tại văn phòng công tố viên ở Seoul vào 15h chiều 31/10 (theo giờ địa phương). (Ảnh: chosun)

Theo luật pháp sở tại, văn phòng công tố viên quận Trung tâm Seoul có 48 giờ để quyết định xem có thực hiện một lệnh bắt chính thức đối với bà Choi Soon-sil, 60 tuổi hay không.

Luật hình sự Hàn Quốc quy định, cơ quan điều tra có thể tống đạt lệnh bắt tạm giam khẩn cấp nếu có căn cứ hợp lý để tin rằng, các nghi can phạm phải tội có thể bị kết án tử hình, tù chung thân hoặc đang âm mưu trốn ra nước ngoài, thủ tiêu tang chứng.

Một quan chức của cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết: “Bà Choi phủ nhận tất cả những cáo buộc chống lại bà ấy và chúng tôi lo ngại rằng bà ta có thể thủ tiêu tang chứng. Trong quá khứ, bà Choi từng trốn ra nước ngoài và không có địa chỉ thường trú ở Hàn Quốc, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ bà ấy trốn khỏi Hàn Quốc.

Thêm vào đó, bà Choi hiện ở trong trạng thái cực kỳ không ổn định. Nếu để bà ấy tại ngoại, rất có thể sẽ xảy ra những tình huống không lường trước được”.

Bà Choi Soon-sil đã xuất hiện tại văn phòng công tố viên ở Seoul vào 15h chiều 31/10 (theo giờ địa phương).

“Tôi rất xin lỗi. Tôi đã phạm tội lỗi chết người. Xin hãy tha thứ cho tôi”, bà Choi nói với các phóng viên trước khi bước vào văn phòng công tố viên.

Luật sư của bà Choi, Lee Kyung-jae sau đó cho biết, bà cố gắng để thể hiện cảm xúc và những lời nói của bà không thể được coi là có liên quan đến những vướng mắc pháp lý hiện nay.

“Bà ấy (Choi Soon-sil) vô cùng hối tiếc vì thực tế đã gây ra một chấn động lớn như vậy. Bà ấy nghĩ rằng sẽ chấp nhận sự trừng phạt nếu như có bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào”, ông Lee Kyung-jae nói.

Bất chấp những lời giải thích được luật sư Lee Kyung-jae đưa ra, một số người dân tập trung bên ngoài văn phòng công tố viên ở Seoul để biểu tình phản đối với biểu ngữ yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức và bắt giữa bà Choi Soon-sil.

Trước đó, một quan chức thuộc cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết các công tố viên đang điều tra những cáo buộc về việc bà Choi Soon-sil sử dụng mối quan hệ với Tổng thống Park Geun-Hye để can thiệp vào các vấn đề quốc gia bằng cách tiếp cận thông tin tuyệt mật và kiếm lợi cho cá nhân từ các quỹ phi lợi nhuận.

Tuần trước, Tổng thống Park thừa nhận đưa cho người bạn thân của mình một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức, bà Choi cũng thừa nhận đã nhận các tài liệu của Tổng thống, song bác bỏ việc can thiệp vào các vấn đề quốc gia hoặc gây áp lực lên các công ty để ủng hộ quỹ./.

Hùng Cường/VOV.VN