Vì sao bà Clinton lại tự tin trước điều tra mới của FBI?

Việc FBI công khai thẩm tra email liên quan đến bà Clinton là bất ngờ lớn nhất giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử. Nhiều người lo rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến kết quả bầu cử nhưng bà Clinton lại không nghĩ như vậy.

Ngày 28/10, giám đốc FBI gửi thư thông báo cho Quốc hội rằng cơ quan này đang tìm hiểu những email mới phát hiện liên quan đến bà Hillary Clinton có chứa thông tin mật hay không.

Các email này nằm trong nhóm hàng nghìn thư điện tử mà FBI thu thập trong quá trình điều tra cựu nghị sĩ Anthony Weiner (bang New York) về những tin nhắn chat sex cho một thiếu nữ 15 tuổi. Ông Weiner từng là trợ lý của bà Clinton.

Phản ứng về việc này, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã kêu gọi FBI sớm công khai những vấn đề họ đang điều tra là gì với công luận Mỹ.

Vì sao bà Clinton lại tự tin trước điều tra mới của FBI? - Ảnh 1

Bà Clinton.

"Chúng ta chỉ còn 11 ngày nữa là tới ngày bầu cử có lẽ là quan trọng nhất trong thời đại chúng ta. Tôi không biết đó là những gì và đó là lý do vì sao chúng tôi đề nghị FBI công bố tất cả những thông tin mà họ có", bà Clinton phát biểu trong một cuộc họp báo được tổ chức tại thành phố Des Moines, thủ phủ bang Iowa hôm 28/10 ngay sau khi có thông tin FBI tái điều tra về các email cá nhân của bà.

"Người dân Mỹ xứng đáng được nhận những thông tin đầy đủ và toàn diện về sự việc ngay lập tức. Điều vô cùng bức thiết lúc này là FBI phải giải thích về vấn đề gây thắc mắc, bất kể đó là gì, mà không có bất cứ trì hoãn nào", ứng viên đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Điều đáng chú ý là tại sao bà Clinton có thể tự tin tuyên bố như vậy khi mà cuộc bầu cử chỉ còn tính bằng ngày. Hiện bà Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ của mình là ông Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận. Theo cuộc thăm dò mới nhất do BBC đưa ra, 49% cử tri Mỹ bầu bà Hillary Clinton làm Tổng thống Mỹ thứ 45, trong khi 45% chọn ông Donald Trump làm tổng thống.

Kết quả thăm dò do Reuters phối hợp với công ty Ipos tiến hành và công bố ngày 28/10 cũng cho thấy, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nới rộng khoảng cách với đối thủ Donald Trump - ứng cử viên của đảng Cộng hòa lên 6%. Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz đã lên tiếng khẳng định rằng, cuộc điều tra của FBI sẽ không ảnh hưởng tới sự ủng hộ của Tổng thống Obama cho bà Clinton.

Công Danh (t/h)