Vì sao ăn hàu bám trên lốp xe không gây ung thư?

Nuôi hàu bằng lốp xe không ảnh hưởng tới thức ăn của con hàu cũng như người ăn hàu vì lốp xe là chất rất khó phân hủy.

Vì sao ăn hàu bám trên lốp xe không gây ung thư? - Ảnh 1

Nuôi hàu bằng lốp xe được nhiều nơi áp dụng.

Gần đây, có thông tin cho rằng việc nuôi hàu trong lốp xe là một quá trình rất nguy hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng hình thức nuôi hàu trong lốp xe đã được áp dụng từ lâu và hoàn toàn không hề có hại nếu xử lý tốt yếu tố môi trường sau đó.

Tại biển Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, người dân đầu tư hàng trăm chiếc lốp xe ném xuống biển và chỉ vài tháng sau, họ thu hoạch hàu rồi tách vỏ đem bán cho người tiêu dùng.

Hàu là thực phẩm giàu chất kẽm, tốt cho sức khỏe và bổ sung các khoáng chất cần thiết, tuy nhiên nhiều lo ngại hàu có thể không tốt cho sức khỏe nếu được nuôi bằng cách trên.

PGS Trần Hồng Côn – Giảng viên khoa Hóa học trường Đại học Tự nhiên Hà Nội cho biết việc nuôi hàu bằng lốp xe đã được người dân trên thế giới sử dụng rất lâu và thực tế con hàu nuôi từ lốp xe không độc hại.

Về mặt hóa học, lốp xe được cấu tạo chủ yếu bằng cao su và thêm các phụ gia khác qua quá trình flo hóa, clo hóa để lốp xe săn chắc, khó tan, khó phân hủy. Các phụ gia này rất khó thôi ra trong nước. Vì thế bản thân con hàu không lo ăn phải các chất độc hại từ lốp xe thôi ra.

Nhiều luồng ý kiến cho rằng lốp xe có chứa lưu huỳnh và carbon có thể gây hại cho con người, tuy nhiên PGS Trần Hồng Côn khẳng định trong lốp xe có lưu huỳnh được lưu hóa với các chuỗi polime trong cao su để cô đặc rất khó phân hủy.

Mặt khác, nguyên tố lưu huỳnh không gây hại cho sức khỏe, người ta vẫn cần nó làm thức ăn cho các loại động vật. Còn nguyên tốt carbon nó chỉ là dạng than đá không ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người khi ăn con hàu.

Mặt khác, bản thân con hàu cũng chỉ bám vào lớp xe như môi trường sống. Nó bám bằng lớp keo được sinh ra từ vỏ của con hàu giống như con hàu bám vào cọc bê tông, cọc gỗ, cọc tre.

PGS Côn cho biết nếu nuôi hàu bằng lốp xe điều đáng lo ngại nhất đó là rác cho môi trường vì lốp xe rất khó phân hủy nếu bị trôi dạt ở biển sẽ tạo nên ô nhiễm không gian biển. Nhưng không phải ô nhiễm hóa chất thôi từ lốp xe, ô nhiễm rác biển.

Theo PGS Côn việc nuôi hàu bằng lốp xe cần phải quản lý lốp xe cũ sau khi khai thác hàu. Trên thực tế đã có nhiều bãi thải lốp xe hàng trăm năm ở dưới biển.

Phương Thúy