Vi phạm vệ sinh nơi công cộng: Khó phát hiện, xử lý chưa đủ răn đe

Từ đầu năm đến nay, toàn TP HCM đã xử phạt hơn 460 trường hợp vi phạm vệ sinh nơi cộng cộng với số tiền phạt khoảng 1,2 tỷ đồng.

Sáng nay (14/10), Hội đồng nhân dân TPHCM tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề: “Xử phạt vi phạm môi trường ở khu dân cư- Thực trạng và giải pháp”. Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo HĐND, UBND, Sở Tài nguyên Môi trường và đông đảo cử tri thành phố.

Từ đầu năm đến nay, toàn TPHCM đã xử phạt hơn 460 trường hợp vi phạm vệ sinh nơi cộng cộng với số tiền phạt khoảng 1,2 tỷ đồng. Mặc dù thành phố đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm song song với công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân nhưng tình trạng vi phạm vệ sinh nơi công cộng chưa được khắc phục và còn xảy ra phổ biến trên địa bàn.

Rác thải được xả bừa bãi tại TP HCM. (Ảnh: KT)

Nguyên nhân là do ý thức của nhiều người còn kém, các hành vi vi phạm thường xảy ra nhanh, vị trí vi phạm thường là nơi vắng người qua lại nên gây khó khăn cho việc phát hiện và xử lý. Lực lượng chức năng ở cơ sở còn quá mỏng; quy định xử phạt hiện chưa đồng bộ… khiến tính răn đe chưa cao.

Lắng nghe các ý kiến cử tri và báo cáo của các sở ngành liên quan, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND thành phố tăng cường chỉ đạo xử lý các vấn đề người dân bức xúc. Cùng với đó là tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tốt pháp luật về bảo vệ môi trường; quan tâm đến vấn đề bảo hộ lao động và đời sống của người lao động, nâng cao chất lượng phương tiện vận chuyển rác.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, trong thời gian tới sẽ phát huy hơn nữa vai trò của nhân dân tham gia cùng chính quyền trong việc phát hiện và xử lý vi phạm môi trường.

“Qua ý kiến của các cử tri, chúng tôi sẽ tập trung giám sát tốt hơn vấn đề này trong thời gian tới, để chuyển biến hành vi nhận thức của người dân, để rác thải được bỏ đúng nơi qui định, không vứt ra cống rãnh, không vứt ra đường, không vứt ra nơi công cộng”- bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói./.

Tiến Dũng/VOV-TPHCM