Vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp

Mặc dù thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên tại nhiều quận, huyện tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp.

Sẽ có giám sát chuyên đề trật tự xây dựng

Như đã thông tin, thời gian qua dư luận xôn xao về công trình trên phố Đội Cấn có nhiều vi phạm. Công trình này nằm ngay sát khu vực trung tâm chính trị Ba Đình, gần UBND phường Đội Cấn và chỉ cách tòa nhà 8B Lê Trực – Công trình được coi là biểu tượng vi phạm trật tự xây dựng đã bị "cắt ngọn" vài trăm mét.

 Tòa nhà xây sai phép trên phố Đội Cấn đang trong quá trình hoàn thiện.

Tòa nhà xây sai phép trên phố Đội Cấn đang trong quá trình hoàn thiện.

Hiện công trình đã hoàn thiện phần thô, với chiều cao vượt trội so với những công trình nhà ở riêng lẻ cạnh đó. Chủ đầu tư đang cho công nhân hoàn thiện phía bên trong để đưa công trình vào sử dụng.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 30/11, liên quan đến công trình vi phạm trên, ông Đàm Văn Huân, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội, đánh giá công trình có quy mô tương đối lớn, được cấp phép 7 tầng.

UBND TP đã giao cho Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình báo cáo về công trình này, sơ bộ ban đầu đã phát hiện những vi phạm liên quan đến chiều cao tầng, mật độ xây dựng, diện tích tầng tum.

Theo ông Huân, trên địa bàn Hà Nội, công tác giám sát trật tự xây dựng và quản lý đất đai rất được quan tâm, nhưng ở một số địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp và sẽ xử lý từng bước.

"Chúng tôi cũng đã có đề xuất với thường trực HĐND TP trong năm 2024 sẽ có giám sát chuyên đề trật tự xây dựng", ông Huân nói.

Kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng

Thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo liên quan tới việc xử lý sai phạm về trật tự xây dựng tại 1 số quận, huyện trên địa bàn. Tuy nhiên, ở một số địa phương, các sai phạm về trật tự xây dựng vẫn còn tái diễn bất chấp các quy định của thành phố.

Trước tình hình trên, mới đây, UBND thành phố Hà Nội cũng đã ban hành Công văn số 3690 do ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký về việc tăng cường thực hiện quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát an toàn nhà chung cư cũ, nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Hai công trình đối diện nhau cạnh địa chỉ 153/634 Kim Giang (phía sau chợ Quang), xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì tự ý mở rộng diện tích phần tum và lửng gần bằng các tầng còn lại.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành của thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát an toàn nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ; nghiên cứu thực hiện ngay một số giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn tại các công trình.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai ngay các giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn đối với các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

Đối với công trình xây dựng mới (nếu có), thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, quản lý việc cấp giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng, quản lý trật tự xây dựng theo quy định...

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 991 ngày 22/10/2023 về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, đánh giá toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ ở đã đưa vào sử dụng trên địa bàn. Từ đó phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về chuyển đổi công năng nhà ở, vi phạm các quy định về PCCC để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng, chấm dứt tình trạng xây dựng sai phép, không phép.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, PCCC của các tổ chức, cá nhân có liên quan, tuyệt đối không để các vi phạm về trật tự xây dựng tồn tại, kéo dài, gây bức xúc cho dư luận, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn và đời sống nhân dân.

Minh Chí

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/vi-pham-trat-tu-xay-dung-tai-ha-noi-van-dien-bien-phuc-tap-post274622.html