'Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vẫn dùng làm chứng cứ đề nghị truy tố bị can?': Nhiều dấu hiệu bất thường

Liên quan đến vụ “Mua bán trái phép chất ma túy” mà Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã có một loạt vi phạm tố tụng nghiêm trọng mà Báo PLVN đã phản ánh, thì đến nay vụ án còn có nhiều dấu hiệu bất thường khác.

'Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vẫn dùng làm chứng cứ đề nghị truy tố bị can?': Nhiều dấu hiệu bất thường - Ảnh 1

Bà Lan bức xúc trước vi phạm của cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí

Vi phạm tố tụng trong hoạt động điều tra

Như Báo PLVN đã phản ánh xung quanh Kết luận điều tra (KLĐT) số 97/KLĐT ngày 16/6/2017 của Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí về việc khoảng 17h ngày 19/1/2017, Công an phường Thanh Sơn nhận được tin báo, tố giác tội phạm tại đoạn đường cổng ký túc xá Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, phân hiệu Hữu Nghị (tổ 2, khu 7, phường Thanh Sơn) có một nam thanh niên đang có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện Đỗ Văn Trung (trú tại tổ 8, khu 7, phường Thanh Sơn) đang ngồi trên xe mô tô BKS 14B1-388.46 có nhiều biểu hiện nghi vấn, nên đã tiếp cận để kiểm tra hành chính.

Phát hiện lực lượng công an, Trung dùng chân phải đá vào hốc trên cánh yếm xe mô tô làm rơi xuống đất một vỏ bao thuốc lá loại Vinataba màu vàng. Tổ công tác kiểm tra phát hiện bên trong có hai túi nilon màu trắng (mỗi túi kích thước khoảng 1,5 x 1,5 cm) chứa chất tinh thể màu trắng, Trung khai là ma túy đá....

Tuy nhiên, Kết luận giám định số 130, ngày 21/1/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh và Kết luận giám định số 2251, ngày 19/5/2017 của Viện Khoa học Hình sự (Tổng cục Cảnh sát) đều không tìm thấy chất ma túy tmà Trung khai là ma túy đá.

Trả lời khiếu nại của bà Lan ngày 07/5/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí có Quyết định số 03/QĐ, thừa nhận: trong quá trình điều tra vụ án, Phó Thủ trưởng và điều tra viên Cơ quan CSĐT đã vi phạm tố tụng trong hoạt động điều tra vụ án…

Nhiều dấu hiệu bất thường

KLĐT số 97/KLĐT, Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí xác định: Trung khai từ khoảng tháng 9/2016 đến khi bị bắt đã nhiều lần sử dụng ma túy đá. Vào khoảng 22h ngày 16/01/2017, Trung mang 1,5 triệu đồng đến nhà Vũ Thanh Tùng (SN 1993, trú tại phường Yên Thanh) để mua 01 gam ma túy đá với giá 1 triệu đồng. Sau khi về nhà, Trung chia thành 02 gói và có sử dụng một lượng nhỏ cho bản thân, số còn lại để trong vỏ bao Vinataba và để ở ngăn kéo bàn trong phòng ngủ của Trung.

Đến khoảng 15h, ngày 19/01/2017, Trung nhận được điện thoại của Nguyễn Đình Đại (SN 2000) đặt vấn đề Trung có thể bán 01 gam ma túy đá cho người quen của Đại là Vũ Trọng Sáu (SN 1995) và hẹn giao hàng cho Sáu tại cổng ký túc xá Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản. Sau khi đồng ý, Trung mang  02 gói ma túy đá (số ma túy đá mua của Tùng mà chưa sử dụng hết) rồi điều khiển xe mô tô BKS14B1-388.46 đến đoạn đường cổng Ký túc xá Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam đợi Sáu đến nhận hàng thì bị bắt giữ.

KLĐT xác định việc Đại và Sáu  khai nhận đã giao dịch mua bán ma túy đá với Trung qua điện thoại…

Cơ quan CSĐT cũng xác định còn có những người liên quan. Theo lời khai của Trung, Vũ Thanh Tùng là người bán ma túy đá cho Trung, tại CQĐT Tùng không thừa nhận... “Căn cứ tài liệu điều tra chưa có đủ cơ sở kết luận Trung mua ma túy của Tùng; đối với Nguyễn Đình Đại tại CQĐT khai nhận đã giới thiệu cho Sáu liên hệ mua ma túy của Trung, song việc mua bán chưa xảy ra, đến nay cũng chưa có đủ cơ sở kết luận Đại có hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” cùng Trung”, kết luận nêu.

Theo bà Lan, trọng lượng ma túy theo KLĐT xác định lúc đầu Trung khai mua chỉ 01 gam, sau đó qua 02 lần Trung sử dụng (một lần tại nhà mình, một lần sử dụng cùng anh Dương Minh Quân và anh Hoàng Văn Thuần). Nhưng tại sao trọng lượng ma túy không giảm mà lại tăng lên 0,83 gam?

Cũng theo bà Lan, quá trình điều tra, mặc dù không xác định được ai là người có hành vi cùng với Trung mua bán trái phép chất ma túy và Trung đóng vai trò là người mua hay người bán, nhưng CQĐT  vẫn cho rằng: “Căn cứ vào tài liệu đã thu thập được và lời khai nhận tội ban đầu của bị can Đỗ Văn Trung, thấy đã có đủ cơ sở kết luận Đỗ Văn Trung phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”? Mặc dù thừa nhận vi phạm nghiêm trọng thủ tục trong tố tụng, nhưng Cơ quan CSĐT vẫn buộc tội và truy tố. Biên bản hỏi cung ngày 05/07/2017, có sự tham gia của vợ chồng tôi và người bào chữa, Trung liên tục khẳng định các lời khai trước đều bị điều tra viên đánh và ép cung”, bà Lan cho biết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Đặng Vũ - Trung Thứ