Vi phạm tại Cty Giày Sài Gòn và Thành Bưởi: 'Đất vàng' cho thuê giá bèo

Bến xe “lậu” Thành Bưởi vẫn ngang nhiên hoạt động tại 419 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10. Ảnh: MINH QUÂN

Vi phạm tại Cty Giày Sài Gòn và Thành Bưởi: 'Đất vàng' cho thuê giá bèo - Ảnh 1

Bến xe “lậu”…

Theo quy định, bến xe phải được các DN đầu tư xây dựng đủ tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy, phù hợp với phương án kinh doanh và quy hoạch của nhà nước. Đồng thời, các loại hình vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, theo hợp đồng cũng được quy định rất chặt chẽ. DN vận chuyển hành khách theo hợp đồng thì không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách dưới mọi hình thức.

Qua kiểm tra, UBND quận 10 khẳng định, địa điểm kinh doanh của Cty Thành Bưởi tại 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 là bến xe “lậu”, không theo quy hoạch, không đúng phương án kinh doanh của DN; Cty Thành Bưởi có dấu hiệu nhận đặt chỗ cho hành khách đối với loại hình kinh doanh vận tải theo hợp đồng, Cty Thành Bưởi vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy... Chính vì các vi phạm này, tình hình ùn tắc giao thông, an ninh trật tự, an toàn cháy nổ tại đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và tạo bức xúc trong nhân dân.

Sử dụng trái phép đất công, thu lời bất chính

Bến xe của Cty Thành Bưởi tồn tại trên mảnh đất hơn 10.000m2 do Cty Giày SG (là DN nhà nước được cổ phần hóa) sử dụng theo hợp đồng thuê của Nhà nước, trả tiền hàng năm, để làm văn phòng, nhà xưởng sản xuất giày dép, túi xách. Hợp đồng thuê đất không cho phép Cty Giày SG cho thuê lại hoặc sử dụng đất sai mục đích. Việc Nhà nước cho thuê đất nhằm để Cty Giày SG (sau khi cổ phần hóa) tiếp tục phát triển ngành nghề kinh doanh truyền thống, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách Nhà nước. Giá thuê đất hàng năm Cty Giày SG phải trả là 100.000 đồng/m2, tức chưa đến 10.000 đồng/m2 cho mỗi tháng, tương đương 1 que kem hạng thường(?). Điều lạ là giá thuê này được áp dụng suốt từ năm 2007 và không hề thay đổi trong suốt 10 năm qua(?).

Nhưng Cty Giày SG đã không sử dụng các ưu đãi này để tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách. Tổng số tiền nợ thuế của Cty đến nay khoảng hơn 16 tỉ đồng. Trong khi đó, Cty Giày SG lại để cho Cty Thành Bưởi sử dụng trái phép đến 4.500m2 đất của Nhà nước và thu lợi bất chính hơn 400 triệu đồng/ tháng.

UBND quận 10 đã chỉ đạo xử phạt vi phạm hành chính với Cty Giày SG, đồng thời buộc Cty này nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ tháng 4/2015 đến nay. Chủ tịch UBND quận 10 đã ký văn bản đề nghị UBND TPHCM thu hồi đất của Cty Giày SG cũng như xử lý nghiêm các sai phạm của Cty Thành Bưởi. Chi cục Thuế quận 10 cũng đã có thông báo cho Cty Giày SG và đang chuẩn bị cưỡng chế thu thuế với Cty này.

Các vi phạm của Cty Thành Bưởi, của Cty Giày SG liên quan đến việc lập bến xe “lậu” trên mảnh đất “vàng” có giá hàng ngàn tỉ đồng giữa trung tâm thành phố đã diễn ra trong nhiều năm. UBND TPHCM đã có chỉ đạo xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Sự việc quá khó hay đã có vấn đề nào đằng sau? Trong khi đó, hàng ngàn mét vuông đất của Nhà nước vẫn đang bị sử dụng trái phép, Cty Giày SG vẫn tiếp tục thu lợi bất chính hàng trăm triệu mỗi tháng và không trả tiền thuế, không thực hiện nghĩa vụ với người lao động, nhân dân vẫn phải chịu đựng bến xe trá hình của Cty Thành Bưởi. Trong khi đó, chính Chủ tịch UBND quận 10 - Nguyễn Đức Trọng bằng văn bản khẳng định địa bàn quận đang thiếu trầm trọng trường học, kiến nghị UBND thành phố nhanh chóng thu hồi đất, mà trước mắt là dẹp ngay bến xe trá hình Thành Bưởi tại đây để lấy đất xây dựng trường học.

Theo luật sư Hoàng Đôn Hùng (Đoàn luật sư TPHCM), cần bảo vệ lợi ích chính đáng của Nhà nước và người lao động. Vụ việc này có dấu hiệu phạm tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh và làm rõ các dấu hiệu này, đồng thời thu hồi đất đang bị sử dụng trái phép, thu hồi tiền đã thu lợi bất chính. Luật sư Hùng cũng cho rằng: “Các cơ quan chức năng cần xử lý vi phạm, đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của Cty Thành Bưởi theo luật định”. Theo một chuyên gia về bất động sản, nếu thửa đất 419 Lê Hồng Phong được khai thác có hiệu quả, thì sẽ thu về cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng/năm. Đây là sự lãng phí vô cùng lớn cho xã hội, vụ việc này cũng là một dạng khác của hành vi tham nhũng, trục lợi cá nhân từ tài sản công.

PHÙNG BẮC