Vi phạm tác quyền âm nhạc: Chuyện như “cơm bữa” ở thị trường showbiz Việt

Mỗi khi sử dụng các tác phẩm âm nhạc, nhiều ca sĩ phải xin phép và trả tiền bản quyền cho nhạc sĩ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, từ 10 năm nay, vi phạm bản quyền âm nhạc vẫn hiển nhiên diễn ra như bình thường.

Mỹ Tâm

“Anh thì không” là ca khúc Pháp do nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng chuyển lời Việt được rất nhiều ca sĩ hải ngoại cũng như trong nước nổi tiếng thể hiện gần nửa thế kỷ qua, như: Thanh Lan, Ý Lan, Ngọc Lan, Kiều Nga, Minh Tuyết, Thủy Tiên, Minh Hằng, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng…

Mỹ Tâm

Mới đây, MV “Anh thì không” của Mỹ Tâm được phát hành rộng rãi trên cả nước. Câu chuyện bắt đầu dấy lên khi nàng ca sĩ “Họa mi tóc nâu” lại không để tên tác giả mà chỉ ghi chú nhạc ngoại quốc, lời Việt. Chiều 15/2, sau khi vụ việc được truyền thông đăng tải ca sĩ Mỹ Tâm thông báo và gửi lời xin lỗi đến tác giả trên trang cá nhân của mình: “Do chưa tìm hiểu kỹ để đóng tác quyền cho tác giả viết lời Việt cho ca khúc nhạc Pháp “Anh thì không” nên tạm thời MTE (Mỹ Tâm Entertainment) sẽ khóa bài hát này trên kênh YouTube để tôn trọng bản quyền các bạn nhé! Rất xin lỗi khán giả vì sự bất tiện này”.

Đàm Vĩnh Hưng

Vào tháng 6/2013, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị nhạc sĩ Trường Nhân kiện vì đã sử dụng ca khúc “Chút tình phai” mà không xin phép. Đây là ca khúc được vị nhạc sĩ này đăng ký bản quyền từ trước, nhưng bất ngờ lại nằm trong album “Góc khuất” của Đàm Vĩnh Hưng với ghi chú tên tác giả là Trương Tuấn Huy. Trả lời trước báo chí về vụ việc, “Ông hoàng nhạc Việt” thẳng thừng khẳng định, anh chỉ là người mua ca khúc “Chút tình phai” từ nhạc sĩ Trương Tuấn Huy. Vì vậy, chuyện kiện tụng không liên quan đến anh.

Đàm Vĩnh Hưng

Thu Phương

Ngày 16/3/2016, tại một sự kiện ở TP.HCM, ca sĩ Thu Phương đã hát ca khúc “Nắm lấy tay anh” do Tuấn Hưng mua bản quyền của Tú Dưa trong liveshow “Giữ lại hạnh phúc” của mình. Trước đó, Thu Phương đã được sự đồng ý của Tuấn Hưng về việc trình diễn ca khúc. Thế nhưng, sau khi liveshow kết thúc,Thu Phương vẫn tự ý sử dụng ca khúc “Nắm lấy tay anh” ở nhiều sân khấu khác mà chưa được sự đồng ý của Tuấn Hưng khiến hai người xảy ra mâu thuẫn.

Thu Phương

Uyên Linh

Năm 2010, ca sĩ Uyên Linh đã bị nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong chỉ trích khi nữ ca sĩ sử dụng không xin phép ca khúc “Đường cong” do anh sáng tác độc quyền cho Thu Minh. Ngay sau khi bị quản lý của Thu Minh nhắc nhở về vụ việc, Uyên Linh đã gọi điện cho Thu Minh để gửi lời xin lỗi.

Uyên Linh

Bảo Thy

Bảo Thy trở thành tâm điểm dư luận chỉ trích khi cô tung ra thị trường ca khúc “Thiên thần trong truyện tranh” đặt lời Việt từ ca khúc “The show” của ca sĩ Úc Lenka. Trong chương trình “Đêm nghệ thuật Hennessy (6/10/2016)” tại Hà Nội, chủ nhân ca khúc “The show” tại buổi họp báo trả lời câu hỏi của một nhà báo là cô không hay biết ở Việt Nam có một ca sĩ đã sử dụng nhạc của cô để đặt lời Việt.

Bảo Thy

Phi Nhung

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển từng tố Phi Nhung sử dụng 2 bài hát “Trở lại Bạc Liêu” và “Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang” của ông không trả tiền tác quyền. Tuy nhiên, Phi Nhung khẳng định là mình đã trực tiếp trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển để sử dụng độc quyền ca khúc. Nữ ca sĩ “Huyền thoại mẹ” khẳng định từ trước đến giờ làm việc rất đàng hoàng và trả đúng tiền bản quyền cho nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.

Đan Trường

Duy Mạnh và Đan Trường từng tranh chấp sử dụng ca khúc “Hãy về đây bên anh”. Khi đó, Đan Trường đã dịch ca khúc này sang tiếng Thái và tiếng Hoa để đưa vào album “Thập nhị mỹ nhân”. Tự ý sử dụng bài hát để dịch sang tiếng nước ngoài không xin phép, nhạc sĩ Duy Mạnh đã thẳng thừng chỉ trích nam ca sĩ Đan Trường. Sau một thời gian lùm xùm gây tốn không ít giấy mực của báo chí, cuối cùng đôi bên cũng đi đến quyết định hòa giải.

Đan Trường

Tóc Tiên

Trong đêm liveshow 8 của “The Remix 2015”, team Tóc Tiên – Touliver – Long Halo đã remix ca khúc đình đám “Người đàn bà hóa đá” của nhóm Bức Tường. Cố nhạc sĩ Trần Lập cho biết, ca khúc “Người đàn bà hóa đá” của anh khi được đưa vào chương trình đã không có 1 lời xin phép nào từ nhóm. Mặc dù nhạc hay nhưng cựu Huấn luyện viên “The Voice” nhấn mạnh các thí sinh còn phải “chơi đẹp” nữa. Sau chỉ trích của Trần Lập, Tóc Tiên cũng công khai xin lỗi nam ca sĩ quá cố trên trang cá nhân.

Tóc Tiên

Có thể nói, nhận thức về quyền tác giả và quyền liên quan ở Việt Nam đang thực sự còn nhiều sai phạm. Các ca sĩ – những người đi đầu trong việc thực hiện việc tôn trọng tác quyền của tác giả mà còn chưa nắm rõ về quy định của pháp luật liên quan đến quyền tác giả thì có thể lý giải vì sao cuộc chiến chống lại tình trạng vi phạm bản quyền ở nước ta vẫn còn là một hành trình chưa có hồi kết.

Bạch Sính