Vi phạm hợp đồng bán điện, không chịu bồi thường?

Để đảm bảo nguồn điện nuôi tôm công nghiệp, bà Lý Thanh Hà, ở ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng mạnh dạn đầu tư đường dây riêng biệt. Thế nhưng cán bộ điện lực lại tự ý mắc điện cho nhiều người khác trên đường dây này làm ảnh hưởng đến việc nuôi tôm của bà Hà, thiệt hại tiền tỷ.

Điện lực tự ý bấm niêm chì đồng hồ tổng nhà bà Hà

Bà Lý Thanh Hà ở ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú (Trần Đề, Sóc Trăng) cho biết, tháng 9-2010 gia đình bà bỏ tiền đầu tư đường dây 3 pha để đảm bảo nguồn điện ổn định cho 3 ao tôm công nghiệp. Điện lực đã lập hợp đồng mua bán điện phục vụ nuôi trồng thủy sản và nhân viên điện lực căn dặn khách hàng không cho ai câu thêm vào, nếu không thì thất thoát điện cũng như hư hao thiết bị bà Hà tự chịu trách nhiệm. Thế nhưng, 3 tháng sau, chính bà Hà phát hiện ngành điện lại tự ý câu điện cho một hộ khác. Bà khiếu nại, Chi nhánh điện Trần Đề thừa nhận sai sót và được bà Hà bỏ qua.

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, bà Hà tiếp tục phát hiện ngành điện mắc vào đường dây của mình nhiều đồng hồ khác khiến điện sụt áp liên tục. Theo biên bản kiểm tra của ngành điện ngày 12-9-2013 thì đường dây 3 pha do bà Hà đầu tư có hai hộ khác sử sụng là hộ Lưu Quốc Phong (Phó Chủ tịch UBND xã Liêu Tú) và hộ Huỳnh Văn Thành (nguyên Chủ tịch UBND xã Liêu Tú). Cả 3 đồng hồ của 2 hộ này (ông Thành 2 đồng hồ) mắc vào trước nguồn điện, bà Hà sử dụng cuối nguồn nên không đủ điện thế 220V như hợp đồng khiến các thiết bị quạt nước, máy bơm không vận hành được.

Bà Hà cho biết: "Do không đủ điện khiến ao tôm bị thiếu ôxy, tôm rớt đáy chết trên 10 tấn, thiệt hại tiền tỷ. Tôi đã yêu cầu ngành điện không được tự ý câu đồng hồ của hộ khác vào đường dây của tôi. Như vậy là vi phạm hợp đồng mua bán điện, điện lực phải bồi thường thiệt hại nhưng Điện lực Trần Đề vẫn phớt lờ”.

Trong Công văn 6001 ngày 2-10 do Giám đốc Công ty điện lực Sóc Trăng Huỳnh Minh Hải ký cũng đã thừa nhận công tác quản lý lưới điện khách hàng đầu tư chưa chặt chẽ, công nhân đấu công tơ của hộ khác vào đường dây của bà Hà. Song, công ty lại không đưa ra kế hoạch bồi thường thiệt hại do bán điện kém chất lượng khiến bà Hà bức xúc.

Theo điều 6 của hợp đồng mua bán điện giữa bà Hà và công ty khoản 6.1.1 ghi rõ bên bán bồi thường cho bên mua khoản thiệt hại do lỗi bên bán. Còn tại điều 7 thì bên mua được cung cấp đủ điện năng đảm bảo chất lượng và được bồi thường thiệt hại do bên bán gây ra. Như vậy, trong trường hợp này, điện lực đã có lỗi vì tự ý "câu đuôi” cho nhiều hộ khác trên đường dây của bà Hà đầu tư nên ngành điện phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả. Mới đây, bà Hà tiếp tục phát hiện điện lực tự ý bấm niêm chì vào nắp đậy cầu dao tổng khiến bà Hà không cúp được cầu dao khi có nhu cầu sửa chữa điện trong khu nuôi tôm.

Trả lời báo chí, ông Hồ Văn Inh, Chánh thanh tra Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng xác nhận đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra phản ánh của bà Hà và việc câu vào đường dây của bà Hà là sự thật. Theo ông Inh, việc làm này của ngành điện là sai.

Hàm Yên