Vi phạm hành lang thoát lũ - Trách nhiệm thuộc về ai?

Tiếp tục những thông tin liên quan đến câu chuyện hành lang thoát lũ sông Hồng đang bị xâm hại nghiêm trọng trước mùa mưa lũ. Mở rộng điều tra, tìm hiểu, phóng viên THQHVN ghi nhận tình trạng này diễn ra tại nhiều dòng sông khác. Tại nhiều địa phương, hành lang thoát lũ thậm chí còn được tận dụng để xây dựng các công trình kiên cố, thậm chí là cả một quần thể nghỉ dưỡng sinh thái. Thực trạng diễn ra ngang nhiên, kéo dài nhiều năm, nhưng quả bóng trách nhiệm vẫn được các lực lượng chức năng đá từ bên này, sang bên khác.

Thay vì trả lại hiện trạng ban đầu, đoạn sông phó Đáy từng bị sạt lở này, lại được cải tạo bằng dự án kè trực tiếp. Sạt đâu thì kè đấy. Thế nên, lòng sông đến thời điểm hiện tại, chỉ còn xấp xỉ chục mét.

Còn đây, thật khó tin, quần thể du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn đã được đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay.

Theo Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nơi đây thuộc danh mục các bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng, nhưng không quá 5% diện tích bãi sông. Tuy nhiên, tại thời điểm xây dựng đến nay, khu vực này chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch.

Theo các cơ quan chức năng, liên tục từ năm 2016 đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều văn bản yêu cầu địa phương có quần thể công trình xây dựng kiên cố, quy mô lớn trên bãi sông thuộc địa phận huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc xử lý do vi phạm pháp luật về đê điều. Tuy nhiên hiện vẫn không cơ quan nào xử lý được.

Vi phạm đê điều diễn ra hơn 20 năm, nhưng chưa được xử lý là một thực tế đáng kinh ngạc.

Thế nhưng, thực tế này vẫn đang tiếp tục diễn ra tại nhiều địa phương, kéo dài từ năm này, qua năm khác, từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác. Quả bóng trách nhiệm, cũng được đá qua, đá lại,

Còn các công trình xâm chiếm hành lang thoát lũ, một cách hết sức ngang nhiên, vẫn sừng sững mọc lên…

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Quốc Hưng - Minh Công

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/vi-pham-hanh-lang-thoat-lu-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-222729.htm