Vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề: Phạt cao nhất 150 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 79/2015/NĐ-CP về quản lý trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Theo đó, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Tẩy, xóa, sửa chữa, làm thay đổi nội dung quyết định thành lập, cho phép thành lập; gian lận, giả mạo giấy tờ, tài liệu để được thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Hành vi giả mạo giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp bị phạt theo các mức sau: Từ 5 - 10 triệu đồng đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp; từ 10 - 20 triệu đồng đối với trường trung cấp; từ 20 - 30 triệu đồng đối với trường cao đẳng.

Hành vi tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp bị phạt theo các mức sau: Từ 40 - 60 triệu đồng đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp; từ 60 - 80 triệu đồng đối với trường trung cấp; từ 80 - 100 triệu đồng đối với trường cao đẳng. Hành vi không dạy đủ số giờ học theo quy định của chương trình đào tạo của một môn học hoặc mô-đun bị phạt từ 300.000 đồng đến 10 triệu đồng, tùy mức độ vi phạm.

Cạnh đó, tổ chức không xây dựng tiến độ đào tạo, kế hoạch đào tạo, kế hoạch giáo viên, giảng viên theo quy định; không sử dụng hoặc sử dụng không đúng biểu mẫu, sổ sách quản lý dạy và học theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Nếu không thực hiện đúng quy định về quy trình tổ chức xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng.

Ngoài ra, nghị định cũng quy định xử phạt vi phạm quy định về liên thông, liên kết đào tạo giáo dục nghề nghiệp. Cụ thể, phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định về đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp theo các mức phạt sau đây: Từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi tổ chức đào tạo liên thông không đủ các điều kiện theo quy định; từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi tổ chức đào tạo liên thông các ngành nghề hoặc trình độ đào tạo khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục nước ngoài mà chưa được cơ quan, tổ chức kiểm định chất lượng hoặc cơ quan có thẩm quyền công nhận về chất lượng; liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục nước ngoài đào tạo ngành, nghề không thuộc danh mục ngành, nghề đào tạo được phép hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam; …

PV