Vi phạm công bố thông tin, API bị phạt 60 triệu đồng

CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương đã không công bố thông tin đúng thời hạn với báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo thường niên năm 2022.

CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (HNX: API) có địa chỉ trụ sở chính tại số 117 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo đó, công ty này đã bị phạt 60 triệu đồng căn cứ quy định tại điểm a khoản 3 Điều 42, Nghị định 156/2020/NĐ-CP. Cụ thể, API đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật đối với các tài liệu: báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, báo cáo thường niên năm 2022.

API được thành lập năm 2006. Ngành nghề chính của Công ty là công nghiệp phát triển và vận hành bất động sản. Các lĩnh vực hoạt động của Công ty bao gồm: tư vấn lập và quản lý dự án đầu tư; dịch vụ môi giới, xúc tiến thương mại; dịch vụ tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo…

Tình hình cổ phiếu API trong vòng 3 năm trở lại đây (Ảnh: FireAnt).

Tình hình cổ phiếu API trong vòng 3 năm trở lại đây (Ảnh: FireAnt).

Cổ phiếu API là một trong ba cổ phiếu thuộc họ "họ Apec" có liên quan đến vụ án hình hình sự thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại các công ty thuộc Apec Group vào ngày 23/6 vừa qua.

Ngày 28/6, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 cá nhân về tội "Thao túng thị trường chứng khoán". Trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị API.

Ngày 29/6, Hội đồng quản trị công ty đã thông qua bãi nhiệm bà Nguyễn Thị Thanh. Theo đó, bầu ông Nguyễn Văn Ly – Thành viên Hội đồng quản trị đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời là người phụ trách công bố thông tin của công ty.

Tổng quan tình hình tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2023, API ghi nhận doanh thu thuần đạt 103,8 tỷ đồng, giảm 82% so với mức doanh thu 576 tỷ đồng trong cùng kỳ năm 2022. Doanh thu hoạt động tài chính của công ty đạt 19,4 tỷ đồng, tăng 9,4 tỷ đồng so với năm 2022.

Đáng chú ý, API báo lỗ sau thuế gần 10 tỷ đồng, trong khi trong 6 tháng đầu năm 2022, công ty ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế hơn 50 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022, từ 168,8 tỷ đồng xuống còn 38 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân lỗ sau thuế, API cho biết là do thị trường bất động sản chung 6 tháng đầu năm 2023 chịu nhiều tác động tiêu cực ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số của công ty, dẫn đến doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ, giá vốn bán hàng và chi phí bán hàng giảm.

Ngoài ra, báo cáo tài chính của API bị phía kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ do tại ngày 30/6/2023, công ty đang thực hiện tạm ứng cho các cá nhân là nhân viên công ty mẹ với mục đích tạm ứng để thực hiện giao dịch liên quan đến việc triển khai, đầu tư phát triển các dự án tiềm năng với số tiền hơn 87 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm lập báo cáo, đơn vị kiểm toán chưa được cung cấp các tài liệu báo cáo kết quả tạm ứng cũng như các hồ sơ chứng từ hoàn ứng để xác định các khoản tạm ứng đã được sử dụng đúng mục đích. Phía công ty cho biết đang đôn đốc cán bộ nhân viên khẩn trương hoàn thiện hồ sơ hoàn ứng theo đúng quy định.

Thu Hương

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/vi-pham-cong-bo-thong-tin-api-bi-phat-60-trieu-dong-a625356.html