Vì Palestine, UNESCO bị Canada “lạnh nhạt”

Dân Việt - Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird hôm 1.11 tuyên bố, Canada sẽ ngừng đóng góp tài chính cho UNESCO, ngay sau khi tổ chức này chính thức công nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine.

“Canada vô cùng thất vọng vì quyết định của UNESCO… Canada đã quyết định đóng băng toàn bộ các khoản đóng góp bổ sung dành cho UNESCO”, ông Baird phát biểu.

Ông Baird cũng giải thích, chính phủ Canada chỉ “tạm thời không nghĩ đến các đề xuất tài trợ mới cho UNESCO”, chứ không rút lại cam kết đóng góp cơ bản (10 triệu USD/năm).

Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird

Trước đó, hôm 21.10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã thông qua nghị quyết công nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine. Trong vòng bỏ phiếu, Palestine nhận được 107 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 52 phiếu trắng.

Ngay sau đó, Mỹ và đồng minh Israel đã lên tiếng kịch liệt chỉ trích quyết định trên của UNESCO. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ngừng trao UNESCO 60 triệu USD trong tháng 11 như kế hoạch. Rõ ràng, sự hờ hững của Mỹ sẽ tạo ra sức ép tài chính không nhỏ đối với UNESCO, khi mà nguồn tài trợ của Mỹ chiếm tới 22% tổng ngân sách của tổ chức này.

Hồi thập niên 90, Mỹ ban hành văn bản luật, theo đó, Washington sẽ chấm dứt viện trợ cho bất cứ tổ chức nào thuộc Liên Hiệp Quốc công nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine.

Thu Thảo (Tổng hợp)