Vị khách bất nhân

Xin tá túc 10 ngày, không những không biết ơn sâu với gia chủ, Trần Tiến Dũng (1998, trú thôn Thành Tiến, xã Xuân Thành, H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh) còn rắp tâm lên kế hoạch trộm cắp tài sản là một chiếc xe đạp điện và một con bò. Bất nhân hơn, khi bị gia chủ phát hiện, Dũng đã ra tay sát hại rồi giấu thi thể dưới gầm giường và bỏ đi. Ngày 25-12, Thượng tá Nguyễn Quang Thành - Trưởng CAH Nghi Xuân cho biết, Cơ quan CSĐT CAH Nghi Xuân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Tiến Dũng để điều tra làm rõ về hành vi “Giết người” và “Trộm cắp tài sản”.

Trước đó, rạng sáng 23-12, CAH Nghi Xuân nhận được thông tin xảy ra vụ án mạng tại thôn Mỹ Thịnh, xã Xuân Mỹ, nạn nhân là bà Phạm Thị Sáu (1941). Nhận được tin báo, CAH Nghi Xuân phối hợp với Phòng CSHS và Phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương phong tỏa hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra thu thập chứng cứ, truy bắt hung thủ. Kết quả khám nghiệm cho thấy, bà Phạm Thị Sáu tử vong là do tác động của ngoại lực, bị người khác siết cổ dẫn tới tử vong.

Sau 6 giờ khẩn trương vào cuộc điều tra, truy xét, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến 12 giờ 30 cùng ngày, CAH Nghi Xuân đã làm rõ và bắt được nghi can gây án là Trần Tiến Dũng khi đối tượng này đang trốn tại xã Tiên Điền, H. Nghi Xuân. Tại CQĐT, qua đấu tranh, Dũng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo hồ sơ của Cơ quan CSĐT CAH Nghi Xuân, rạng sáng 12-12, Trần Tiến Dũng đi xe khách từ Hà Nội về Hà Tĩnh. Về tới quê, Dũng không về nhà mà tìm tới nhà ông bà nội của một người bạn là Trần Quốc Hóa (1997, trú thôn Mỹ Thịnh, xã Xuân Mỹ, H. Nghi Xuân) để xin tá túc. Biết Dũng là bạn thân của cháu nội mình, bà Phạm Thị Sáu đồng ý.

Trần Tiến Dũng.

Qua 10 ngày ăn nghỉ và sinh hoạt tại nhà bà Sáu, Dũng đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Để thực hiện ý định, chiều 22-12, Dũng thông báo với Hóa và bà Sáu rằng tối cùng ngày sẽ trở ra Hà Nội. Để chia tay, bà Sáu chuẩn bị bữa cơm tươm tất hơn thường ngày. Cơm nước xong, 22 giờ cùng ngày, Dũng thu xếp đồ đạc rồi ra sau chuồng bò lấy một sợi dây thừng bỏ vào ba lô hành lý với ý định trộm tài sản của bà Sáu, nếu bị phát hiện sẽ dùng dây trói hoặc sát hại để bịt đầu mối. Ngay sau đó Dũng chào từ biệt mọi người, vác ba lô ra đi. Rời khỏi nhà bà Sáu, Dũng đến quán nhậu “Nam Gà Quán” nằm trên đường 22-12 ngồi lai rai một mình với mục đích chờ cho gia đình bà Sáu ngủ say mới quay lại hành động.

1 giờ ngày 23-12, Dũng trở lại nhà bà Sáu. Tại đây, Dũng đi vào phòng bà Sáu đang ngủ lục lọi tìm kiếm tài sản nhưng không phát hiện được gì ngoài chiếc xe đạp điện. Đang ngủ say, chợt giật mình khi nghe tiếng động và một bóng đen, bà Sáu ú ớ hô hoán. Sợ bị lộ, Dũng lao tới tì vào cổ họng bà Sáu, lấy chiếc khăn mặt gần đó nhét vào miệng, dùng dây thừng trói. Khống chế được nạn nhân, Dũng sang phòng ngủ ông Trần Duy Hàm (1942, chồng của bà Sáu) để lục tìm chìa khóa chiếc xe đạp điện nhưng không thấy. Quay lại nơi bà Sáu đang bị trói, Dũng thấy bà này đã tháo được dây trói và bật sáng đèn. Không để cho nạn nhân kịp kêu thêm lần nữa, Dũng lao tới quật ngã bà Sáu rồi dùng áo len bà này đang mặc nhét vào miệng. Khi thấy bà Sáu không còn la hét được nữa, Dũng lấy dây thừng siết. Gây án xong, Dũng đẩy thi thể bà Sáu xuống gầm giường rồi lấy chiếu đắp lại.

Do không tìm thấy chìa khóa để trộm chiếc xe đạp điện, Dũng ra sau nhà dắt trộm một con bò rồi nhằm đường cái để đi. Tuy nhiên, do sợ dắt bò đi trong đêm sẽ bị lộ, Dũng đã thả lại dọc đường rồi tìm đến nhà mẹ nuôi ở xã Tiên Tiền, H. Nghi Xuân tá túc.

X.S