“Vì em nhớ anh” thắng lớn tại Bài hát Việt 2014

VOV.VN - Với 3 giải được trao trên tổng số 7 giải, “Vì em nhớ anh” do ca sĩ Ngọc Anh thể hiện đã có một năm rất thành công.

Tối 17/1 tại Nhà hát Quân đội (TP.HCM) đã diễn ra lễ trao giải Bài hát Việt 2013. Trước đó, trong đêm Chung kết diễn ra vào ngày 16/1, 12 ca khúc nổi bật nhất Bài hát Việt đã lần nữa được trình bày tới khán giả.

Các nghệ sĩ trong Lễ trao giải Bài hát Việt 2013

Mỗi ca khúc là một sự độc đáo với phong cách riêng biệt và ấn tượng của tác giả. Đó có thể là ngọt ngào, nhẹ nhàng của “Vì em yêu anh”, “Tự hát”, “Phố trong mưa”... hay sôi động của “Vẽ”, “Như vậy đi”; hoặc mang một chút “quái lạ” như “Bác làm vườn và con chim sâu”, “Cột điện”, “Hồ nước”…

Hoàng Quyên ghi dấu ấn với "Người em đã yêu" của tác giả Thành Vương

Đêm Chung kết Bài hát Việt như một bữa tiệc âm nhạc với sự đa dạng, phong phú trong thể loại, nội dung và cách thể hiện. Đặc biệt là sự hòa quyện chất âm hưởng dân gian vào trong ca từ, trong cách phối khí nhuần nhuyễn ở một số ca khúc như “Tự hát” (Đồng Lan), Hồ nước (Huyền Sambi)… chứ không còn riêng biệt tính vùng miền như trước đây.

Các nhạc sĩ lọt vào Chung kết và Gala Bài hát Việt đều có tuổi đời còn rất trẻ, vì thế các sáng tác đều có sự tươi mới, lạ trong ca từ và ấn tượng trong giai điệu.

Sự đổi mới của các tác giả trẻ được ghi nhận xứng đáng bằng những giải thưởng. Xuất sắc nhất là ca khúc “Vì em yêu anh” giành được 3 trên 7 giải cao nhất. Đó là giải “Bài hát của năm”, ca sĩ Ngọc Anh trình bày ca khúc được giải “Ca sĩ được yêu thích nhất cho khán giả bình chọn” và nhạc sĩ Phạm Hải Âu giành được giải “Nhạc sĩ hòa âm phối khí hiệu quả nhất”.

Ngọc Anh với "Vì em đã yêu"

Chất quái của “Bác làm vườn và con chim sâu” nhận được giải thưởng “Sáng tạo”; trong khi đó, “Người em đã yêu” của tác giả Thành Vương giành giải “Bài hát được yêu thích nhất do khán giả bình chọn”; Trần Văn Tuấn Long và Phạm Toàn Thắng cùng nhận giải “Nhạc sĩ triển vọng”…

Phạm Toàn Thắng (bìa trái) và Trần Văn Tuấn Long nhận giải Nhạc sĩ triển vọng

Huyền Sampi nhận giải Bài hát do Hội đồng báo chí bình chọn với ca khúc "Hồ nước"

Mùa thứ 9 Bài hát Việt đã kết thúc thành công, không chỉ ở mặt giải thưởng mà còn ở cách thức đổi mới dáng kể về cấu trúc, nội dung chương trình. Sự đột phá đã khiến Bài hát Việt gần gũi với khán giả hơn, không khô khan và khó hiểu như trước đây nữa.

Trong năm 2013, Bài hát Việt cũng đã ghi dấu ấn với nhiều ca khúc thú vị và mới lạ của các tác giả trẻ bên cạnh các tác giả “lão làng”, qua đó, hứa hẹn một năm Bài hát Việt mới với đầy triển vọng./.

Kết quả giải thưởng BHV 2013

Giải thưởng do Hội đồng thẩm định bình chọn:

1. Bài hát của năm: “Vì em nhớ anh” - tác giả Phạm Hải Âu

2. Giải thưởng Sáng tạo: “Bác làm vườn và con chim sâu” - tác giả Đức Hùng

3. Bài hát do Hội đồng Báo chí bình chọn: “Hồ nước” - tác giả Huyền Sambi

4. Nhạc sĩ hòa âm phối khí hiệu quả: Phạm Hải Âu

5. Nhạc sĩ triển vọng: Trần Văn Tuấn Long và Phạm Toàn Thắng

Giải thưởng do khán giả bình chọn:

1. Bài hát được yêu thích nhất: “Người em đã yêu” - tác giả Thành Vương

2. Ca sĩ được yêu thích nhất: Nguyễn Ngọc Anh với ca khúc “Vì em nhớ anh”

Thanh Thanh/VOV online
(Ảnh: Phạm Thế Danh)