Vị doanh nhân làm giàu từ tình yêu cháy bỏng với những viên đá

Cơ duyên đưa anh đến với đá từ nhỏ. Có thể nói, những viên đá đã "găm chặt" trong tâm hồn và tình yêu của anh. Anh là Quang Đông, Giám đốc Công ty Cổ phần Điêu khắc mỹ nghệ vàng bạc đá quý Quang Đông, Hà Nội.

Có thể nói trong hành trang kiếm tìm thành công và làm giàu của Quang Đông, những viên đá trở thành một phần không thể thiếu. Để có vốn kiến thức về đá anh đã miệt mài theo học và tốt nghiệp ngành điêu khắc tại Phủ Lý, Hà Nam. Vẫn thấy chưa đủ, Quang Đông chủ động học hỏi từ những bậc “lão làng” trong nghề để có “vốn liếng” mà theo đuổi đam mê.

Từng theo học và tốt nghiệp ngành điêu khắc, khi ra Hà Nội anh đã may mắn được làm công việc chế tác, điêu khắc đá quý, có thể nói đây chính là nền tảng và cũng là nơi thể hiện tài năng trời phú của mình, để làm chủ một doanh nghiệp có tiếng trong ngành chế tác và điêu khắc như hiện nay.

Năm 1997, Quang Đông mở xưởng điêu khắc và chế tác đá quý sơ khai. Bước đầu, xưởng nhận gia công chế tác đá quý, tượng cho khách hang là cá nhân và một vài tổ chức nhỏ lẻ. Thời gian đầu, khi mới thành lập cơ sở gặp nhiều khó khăn. Nhưng trong anh luôn vững tin nên dù trải qua nhiều khó khăn xưởng chế tác vẫn đứng vững trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

Vị doanh nhân làm giàu từ tình yêu cháy bỏng với những viên đá - Ảnh 1

Chân dung vị doanh nhân Bùi Quang Đông.

Nhìn lại chặng đường đã qua, anh Bùi Quang Đông hóm hỉnh nói với chúng tôi: “Cuộc đời mình trải dài theo những bước chân không mỏi”…Vào thời điểm năm 1999, sau 3 năm ra trường, anh đã đảm nhận vị trí giám đốc phụ trách kỹ thuật, quản lý sản xuất kinh doanh, đào tạo nghề tại Công ty thương mại Quảng Phát, là người góp công đầu trong việc đào tạo cho 80 công nhân điêu khắc đá lành nghề, nền tảng giúp họ tạo nên những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao.

Không chịu dừng lại ở đó, đến năm 2003, anh chuyển sang công tác tại Công ty vàng bạc đá quý của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và mở phòng tranh tượng Đá quý Quang Đông. Quãng thời gian trải nghiệm công việc giúp anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá.

Đến năm 2009, anh quyết định thành lập Công ty cổ phần điêu khắc mỹ nghệ vàng bạc đá quý Quang Đông, với các hoạt động chủ yếu: chế tác, mua bán vàng bạc, đá quý; sản xuất, gia công hàng thủ công mỹ nghệ trên mọi chất liệu; khôi phục và phát triển vốn văn hóa cổ; tư vấn, gia công, xây dựng nhà sàn gỗ, nhà gỗ cổ, công trình văn hóa nghệ thuật, các công trình tượng đài, tranh, tượng, phù điêu trên mọi chất liệu… Xưởng điêu khắc đặt tại Khu công nghiệp Thăng Long, duy trì hoạt động với 8 thợ điêu khắc lành nghề.

Hiện rất nhiều tác phẩm điêu khắc của Công ty đã được trưng bày tại nhà khách Chính phủ, điển hình như tác phẩm “Phật Di Lặc ngự long thiên cung”. Lúc này, anh vừa duy trì công việc trong ngân hàng vừa phụ trách các hoạt động Công ty của riêng mình.

Nguyên liệu mà anh thể hiện dựa trên vùng nguyên liệu chính trong nước và một số quốc gia có vùng nguyên liệu đá quý nổi tiếng như: Myanmar, Brazil, Sirilanca… Cùng đội ngũ thợ điêu khắc và chế tác đá quý do công ty trực tiếp đào tạo rất chuyên nghiệp. Hữu xạ tự nhiên hương đến nay, thương hiệu đá quý Quang Đông đã được “vua biết mặt, chúa biết tên”, giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc triển lãm, hội chợ các sự kiện lớn trong nước và quốc tế.

Vị doanh nhân làm giàu từ tình yêu cháy bỏng với những viên đá - Ảnh 2

Quang Đông bên những sản phẩm tự mình làm ra.

Những tác phẩm nghệ thuật trên chất liệu đá quý của điêu khắc Quang Đông không những đạt chất lượng về nguyên liệu và kỹ thuật, mỹ thuật chế tác cao mà còn mang vẻ đẹp sang trọng. Cũng chính bởi vậy mà những sản phẩm của anh đã thu hút được rất nhiều khách hàng, đặc biệt là nhiều khách từ phương xa. Theo tiết lộ của anh, nếu thuận lợi thì mỗi ngày công ty cũng thu về hàng trăm triệu đồng từ việc bán sản phẩm.

Là một doanh nhân, giữa bao bộn bề công việc nhưng trong con người Bùi Quang Đông, cảm xúc luôn dạt dào, lãng mạn của một tâm hồn bay bổng, yêu thơ như mạch ngầm luôn chảy. Cũng chính vì lẽ đó, mà những tắc phẩm đá quý của anh trở nên có hồn và cực kỳ sinh động.

Say mê, tỉ mỉ với nghề nên anh hiểu rằng một người thợ cần phải biết cảm nhận được cái hay, cái đẹp và phải truyền tải tư duy, sự sáng tạo của mình trên chất liệu đá. Nghề điêu khắc mang đặc thù tương đối khó nên yêu cầu người thợ phải có tính kiên trì, sự khổ luyện, bền chí theo nghề.

Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu cũng không dễ tìm, phải có cơ duyên mới gặp được những phôi đá tốt mới là nền tảng để làm ra tác phẩm để đời. Khi đã tìm được nguyên liệu thì dựa trên hình khối đó mà thiết kế lên những khuôn có lợi nhất cho đá. Khi tạc cũng phải thổi hồn người nghệ sỹ vào tác phẩm mình làm.

Điêu khắc là niềm say mê của doanh nhân Bùi Quang Đông, bằng bàn tay khéo léo cùng tâm hồn nghệ sỹ, sự sáng tạo của mình, mong muốn góp phần làm nên nhiều tác phẩm lớn trên chất liệu đá quý là ước mơ cháy bỏng luôn thường trực trong anh. Pho tượng Đức Phật Di Lặc bằng Ngọc Bích có trọng lượng 4-5 tấn, độ cứng 7-8 mà anh đã mất gần 1 năm để hoàn thành chính là tác phẩm tạo cho Điêu khắc Quang Đông một dấu ấn, tính cách riêng, một giá trị cấp tiến trong đời sống xã hội hiện đại - đa vật chất.

Nói về dự định trong tương lai, vị doanh nhân mang tâm hồn nghệ sỹ nói rằng, sẽ chẳng có thứ gì chi phối được tình yêu của anh với đá và anh nguyện đem tình yêu đó để tạo ra tác phẩm lớn cho đời. Nói văn thơ là vậy, nhưng Quang Đông cũng tiết lộ rằng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, mô hình sản xuất để cho ra lò những tác phẩm có giá trị, giúp phát triển kinh tế xã hội cũng như giúp anh xây dựng tổ ấm.

VĂN HUY