Vĩ đại là gì? Vĩ đại là... Zinedine Zidane

Chỉ sau hơn 1 năm dẫn dắt chính thức "Kền Kền Trắng", cựu danh thủ người Pháp đã làm được những điều ít ai ngờ tới.

Vĩ đại là gì? Vĩ đại là... Zinedine Zidane - Ảnh 1

Real hiện tại là "bất khả chiến bại"

13 vòng đấu đã qua tại La Liga, Real Madrid chưa thua trận nào và giành được 33/39 điểm tuyệt đối. Nếu như quãng thời gian hòa liên tiếp 3 trận trước Villareal, Las Palmas và Eibar khiến NHM lo lắng thì những chiến thắng hủy diệt ngay sau đó đã làm an lòng trở lại những ai yêu mến họ.

Nhìn sang UEFA Champions League năm nay, đội chủ sân Bernabeu cũng chưa thua trận nào (thắng 3, hòa 2) và nếu xét một cách toàn diện, Real Madrid chính là đội bóng hoàn hảo nhất lục địa già vào thời điểm hiện tại.

Vĩ đại là gì? Vĩ đại là... Zinedine Zidane - Ảnh 2

Ronaldo vẫn ghi bàn thì Real vẫn cứ thăng hoa. Ảnh: Getty.

Real không chỉ thắng theo kiểu "đá và giành 3 điểm", họ luôn tỏ rõ ưu thế vượt trội của mình và cho những đối thủ thấy sức mạnh không thể ngăn cản. Hơn thế nữa tại La Liga, chính những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Real là Barcelona và Atletico Madrid đều đánh mất phong độ của mình trong thời gian gần đây. Do đó, con đường của thầy trò Zidane lại càng trở nên bằng phẳng.

Công lớn nhất thuộc về Zidane

Trong thành công hiện tại của Real Madrid, người góp công lớn nhất phải là Zidane chứ không phải bất cứ ngôi sao nào khác.

Trong mùa giải 2015-16, khi các cầu thủ Real có dấu hiệu giã đám và nổi loạn dưới thời HLV Rafa Benitez, chính Zidane đã một tay "thu phục" lại những cái tôi to lớn ấy. HLV người Pháp khi đó mới "chân ướt, chân ráo" bước vào nghề HLV, thế nên xét về sức ảnh hưởng đến từ chuyên môn, Zidane chỉ là con số 0.

Vĩ đại là gì? Vĩ đại là... Zinedine Zidane - Ảnh 3

Zidane và chức vô địch thứ 2 cùng Real Madrid trên 2 cương vị. Ảnh: Getty.

Nhưng không, Zidane hơn người ở chỗ ông không dùng chuyên môn để nói chuyện với các cầu thủ bởi với những cái tôi to đùng ấy, họ không muốn bị "dạy đời" như những gì Benitez đã làm và xa hơn là Jose Mourinho.

Khi còn là cầu thủ, chắc chắn "chàng hói" là thần tượng của không ít người bởi tài năng và nhân cách vô cùng lớn. Zidane đã dùng chính sức ảnh hưởng ấy để tiếp xúc với Ronaldo, Bale, Marcelo...Không phải là những bài tập hay kỉ luật khắt khe, đó đơn giản là những câu chuyện vui với nhau trên sân tập để các cầu thủ thấy rằng người đang chỉ đạo mình không phải là một ông sếp khó ưa, đó đơn giản là một người bạn thân thiết.

Bạn còn nhớ hình ảnh khi Ronaldo sút tung lưới Atletico ở loạt penalty cuối cùng chứ? Người đầu tiên CR7 chạy đến ôm chầm lấy chính là Zidane chứ không phải ai khác. Một ngôi sao với cái tôi quá lớn như Ronaldo đã chịu vì một người nào đó, chắc chắn người ấy phải là một người vĩ đại

Vĩ đại là gì? Vĩ đại là... Zinedine Zidane - Ảnh 4

Ảnh: FOX.

Về cơ bản, đội hình hiện tại của Real đã có thời gian thi đấu với nhau khá lâu và mỗi cá nhân đều là những ngôi sao xuất chúng. Do đó chuyện chuyên môn, kĩ-chiến thuật với từng cầu thủ không phải là vấn đề, câu chuyện chỉ nằm ở việc làm sao cho những ngôi sao đó trở thành một khối. Từ khi Zidane nắm Real, chưa từng có vụ xích mích nào giữa cầu thủ và HLV. Nên nhớ trước đây ở Real, chỉ cần không thích ông thầy nào đó, Ronaldo sẵn sàng "bật" ra mặt và chủ tịch Perez cũng phải chiều lòng ngôi sao người Bồ.

Nhưng với Zidane, Real giờ đây đã trở thành một gia đình đúng nghĩa, không đôi co, vì mỗi người và vì cả tập thể.

Video: Zidane vui vẻ chơi bóng cùng các học trò trên sân tập

inh quang có thể không phải lúc nào cũng đến nhưng sự vĩ đại sẽ luôn có mãi ở đội bóng này.

VIỆT HÙNG