VHG lại tính thoái vốn, giá cổ phiếu 'bay' gần 50% sau 3 tháng

Trước đó, VHG cũng có chủ trương thoái vốn khỏi mảng săm lốp và hiện đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Cao su Sao Vàng xuống 17,61%. Công ty này lại vừa quyết định sẽ thoái vốn khỏi Thủy sản Viễn Đông.

HĐQT CTCP Đầu tư Cao su Quảng Nam (mã VHG-HoSE) vừa quyết định chủ trương thông qua thoái vốn của VHG tại Công ty Cổ phần Thủy sản Viễn Đông. Sau khi thực hiện thoái vốn, tỷ lệ sở hữu của VHG tại doanh nghiệp này sẽ xuống dưới 20%.

Cách đầy 10 tháng, VHG đã thông qua phương án đầu tư mua 9,9 triệu cp tương đương với 99% vốn điều lệ của CTCP Thủy sản Viễn Đông. Tính đến cuối quý II/2016, Thủy sản Viễn Đông là công ty con do VHG sở hữu 99% vốn. Giá trị phần vốn góp là 99 tỷ đồng. Đây cũng là khoản đầu tư duy nhất vào lĩnh vực thủy sản của VHG.

Cuối tháng 7, VHG cũng có chủ trương thoái vốn khỏi mảng săm lốp đã đầu tư. Cụ thể, doanh nghiệp này chủ trương thoái vốn tại CTCP Cao su Sao vàng. Dự kiến, sau khi thực hiện thoái vốn, SRC sẽ không còn là công ty liên kết. Theo báo cáo mới đây nhất, hiện VHG đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Cao su Sao Vàng xuống 17,61%.

Trong khi thoái vốn khỏi một loạt ngành nghề, VHG lại đang cho thấy "tham vọng" trở lại lĩnh vực bất động sản. Ngày 29/06/2016, VHG đã thông báo Nghị quyết HĐQT về việc thông qua phương án đầu tư mua cổ phần của CTCP Phát triển BĐS Tây Hồ Tây. Theo đó, VHG dự kiến sẽ sở hữu tối thiểu 70% vốn của Phát triển BĐS Tây Hồ Tây.

Thực tế, đến cuối quý II/2016 (ngày 30/6 - sau quyết định trên một ngày), VHG đã đầu tư 25 tỷ đồng vào doanh nghiệp này. Không chỉ vậy, báo cáo quý II của VHG cũng cho thấy doanh nghiệp này đã chi ra 558,5 tỷ đồng để đặt cọc mua cổ phần CTCP Phát triển BĐS Tây Hồ Tây.

Cổ phiếu VHG hiện đang giao dịch trong khoảng 2.400 đồng/cp. So với cách đây ba tháng, giá cổ phiếu này đã giảm 48%. Trong khi vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, vốn hóa thị trường của doanh nghiệp này đã sụt giảm xuống chỉ còn vỏn vẹn 361,5 tỷ đồng.

VHG lại tính thoái vốn, giá cổ phiếu 'bay' gần 50% sau 3 tháng - Ảnh 1

Giá cổ phiếu VHG đã bốc hơi 48% trong ba tháng