VFF nên chọn HLV chuyên trách

TP - Tổng cục TDTT hôm qua đã có ý kiến chính thức đối với công việc chọn HLV trưởng ĐTQG của VFF, theo đó HLV phải là người chuyên trách. Theo Tổng cục TDTT, tướng tài như HLV Phan Thanh Hùng sẽ chẳng lo mất việc dù ở bất cứ đâu. Ảnh: VSI.

Mặc dù khẳng định sẽ không can thiệp vào vấn đề trên của VFF, nhưng ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, quan điểm của Tổng cục là cũng muốn VFF chọn được một HLV chuyên trách ĐTQG, thay vì kiêm nhiệm cả CLB.

“Tổng cục TDTT sẽ để VFF tự quyết định và lựa chọn chứ chúng tôi không làm thay hay can thiệp vào vấn đề này, vì đây là thẩm quyền của VFF.

Tuy nhiên, HLV nội nếu còn kiêm nhiệm cả CLB sẽ rất khó toàn tâm, toàn ý cho ĐTQG, trong khi đây là công việc hết sức quan trọng.

Tôi cho rằng chọn được một HLV đủ dũng cảm chuyên trách ĐTQG cũng là mong muốn chung của dư luận và người hâm mộ”-ông Thắng hôm qua cho biết.

Quan điểm của Tổng cục như thế nào đối với việc VFF quyết định sử dụng HLV nội thay vì HLV ngoại thưa ông?

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ VFF trong vấn đề này. Trình độ của các HLV trong nước hiện nay đã tốt hơn rất nhiều so với trước kia và nhìn chung có thể đảm đương được công việc ở ĐTQG. Dĩ nhiên, để làm tốt thì còn cần thêm một vài điều kiện khác.

Lý do vì sao Tổng cục TDTT muốn VFF chọn HLV chuyên trách ĐTQG thưa ông?

Tôi thấy có người nói rằng công việc ở ĐTQG quá nhàn, mỗi năm chỉ vài lần tập trung. Tôi cho rằng như thế chưa hoàn toàn đúng.

Công việc của HLV trưởng ĐTQG, ngoài vài trận đấu mỗi khi tham dự giải nào đó, còn phải xây dựng kế hoạch huấn luyện, định hình lối chơi, theo dõi tình hình lực lượng, kể cả thăm dò đối phương…

Nếu không toàn tâm, toàn ý, rất khó để HLV có thể làm tốt tất cả những công việc trên.

Hơn nữa về mặt hiệu ứng xã hội, thì như dư luận đã đề cập nhiều thời gian vừa qua, liệu HLV nội có đảm bảo không để xảy ra tình trạng ĐTQG như một CLB tăng cường hay không?

Sẽ lại có người cho rằng HLV trưởng ĐTQG ưu ái cho cầu thủ CLB của mình. Dù không có những chuyện trên, chắc chắn HLV sẽ vẫn phải chịu những áp lực không đáng có, ảnh hưởng tới công việc chung.

Tổng cục có chia sẻ với lo lắng của các HLV nội, là áp lực ở ĐTQG lớn và nếu chẳng may không thành công sẽ mất việc ở CLB?

Chúng tôi hiểu những lo lắng của họ. Nhưng thực ra với trình độ như anh Hùng (HLV Phan Thanh Hùng, CLB Hà Nội T&T-PV) hay Hữu Thắng (HLV Nguyễn Hữu Thắng, CLB SLNA-PV) thì ở V.League đội bóng nào chẳng cần.

Tại sao lại lo ngại mất việc? Hơn nữa khi lên ĐTQG, thương hiệu của HLV cũng được nâng lên, càng không khó để tìm công việc mới nếu chẳng may không thành công.

Nếu tới đây VFF làm đúng như thông tin vừa qua là ký hợp đồng hai năm, lương hơn 200 triệu đồng/tháng và lại có điều khoản đảm bảo quyền lợi cho HLV trưởng khi thanh lý hợp đồng sớm thì có điều gì các HLV nội phải lo ngại?

HLV bóng đá giỏi của thế giới rất nhiều nhưng hiếm có tiền lệ một HLV lại kiêm nhiệm cả ĐTQG và CLB. Liệu HLV của chúng ta có làm được không?

Đối với mức lương hơn 200 triệu đồng/tháng VFF dự tính trả cho HLV nội, Tổng cục có ý kiến gì không thưa ông?

Đây là thẩm quyền của VFF. Họ có thể trả mức nào đó tùy cân đối tài chính. Tuy nhiên vì là HLV trong nước nên Tổng cục TDTT chỉ có thể hỗ trợ theo đúng chế độ nhà nước như đối với các ĐTQG khác.

Chỉ khi thuê HLV ngoại, Tổng cục mới hỗ trợ theo cơ chế đặc biệt. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng VFF có thể đáp ứng được mức lương này dựa vào nguồn tài trợ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân.

Nguyên Phong thực hiện