VFF để ngỏ khả năng mời HLV ngoại

Kế hoạch mời HLV nội dẫn dắt ĐTQG của VFF đang gặp rất nhiều khó khăn sau khi Tổng cục TDTT yêu cầu HLV phải chuyên trách công việc trên tuyển, không được phép kiêm nhiệm cả ở CLB. Trong trường hợp xấu nhất là không mời được HLV nào hoặc không ưng ý, VFF cũng đang phòng cho mình “kế hoạch 2”: HLV ngoại.

Vòng 14 V-League: Cái giá phải trả
SLNA: "Fair" xuôi và "fair" ngược

Ông Phạm Nhật Vũ: “Bầu Kiên và tôi đã giảng hòa”
Cầu thủ Thanh Hóa, Ninh Bình suýt đánh nhau

Việc cho các HLV kiêm nhiệm là chuyện chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, thậm chí trên thế giới cũng rất hiếm. Chính vì vậy, ngay sau khi VFF đưa ra tiêu chí này, rất nhiều HLV và các chuyên gia trong nước đã phản đối. Thậm chí, HLV Nguyễn Thành Vinh của Hà Nội còn cho rằng, đó là cách làm “quá thiếu nghiệp dư” và “không giống ai” của VFF.

Chỉ có rất ít người đồng ý như HLV Phan Thanh Hùng, khi cho rằng nếu không cho kiêm nhiệm sẽ ít có HLV nội nào dám nhận lời mời của VFF. Theo ông Hùng, nếu không cho kiêm nhiệm, Một HLV nội nếu bỏ CLB để dẫn dắt ĐTQG, trong trường hợp đội tuyển thua và bị cắt hợp đồng sẽ không còn chỗ làm do công việc ở CLB đã có người thay thế.

VFF đang gặp khó trong việc tìm kiếm người thay thế HLV Falko Goetz. Ảnh: SN

Hiện nay, 3 HLV đã lọt vào “vòng chung kết” là: Phan Thanh Hùng (HN T&T); Lê Huỳnh Đức (SHB.ĐN) và Nguyễn Hữu Thắng (SLNA). Tuy nhiên quan điểm của cả 3 HLV này đều đang rất trái ngược xung quanh tiêu chí tuyển chọn của VFF.

Có thể hiểu cái khó của VFF khi nếu không cho kiêm nhiệm, chắc chắn sẽ không hấp dẫn được các HLV có tài chịu lên tuyển. Tuy nhiên trong diễn biến mới nhất, ý định của VFF đã gần như bị phá sản.

Tổng cục TDTT đã có ý kiến chỉ đạo không chấp thuận để VFF cho HLV nội kiêm nhiệm ĐTQG và CLB. Quan điểm của Tổng cục TDTT, dẫn dắt ĐTQG là trọng trách phải được đặt lên hàng đầu. Cụ thể là phải có sự tập trung, có thời gian đi tuyển quân và xem giò từng người mình sẽ lựa chọn…

Một số ý kiến cũng cho rằng, nếu để cho 1 HLV kiêm nhiệm, họ sẽ nảy sinh tâm lý nếu thất bại trên tuyển, sẽ vẫn còn CLB để tính đường lùi, vô hình chung không tạo ra áp lực cần thiết với các HLV nội. Tâm lý thất bại cũng không lo mất việc ở CLB thì sẽ khó phát huy được tối đa khả năng. HLV trưởng ĐTQG không chỉ phải giỏi về chuyên môn, quan trọng hơn cần có bản lĩnh, dám chấp nhận thách thức. Đội tuyển như vậy mới có thể thi đấu thành công.

Về vấn đề này, TTK VFF Ngô Lê Bằng cho biết: “Cấp trên có chỉ thị, chúng tôi sẽ phải nghe theo”. Tuy nhiên cũng theo ông Bằng, trong trường hợp xấu nhất là không tìm được HLV nội ưng ý, VFF sẽ buộc phải có phương án thay thế. Ông Bằng cũng không ngần ngại phương án đó là tìm 1 HLV ngoại về dẫn dắt ĐTQG.

Đúng là câu chuyện tìm kiếm HLV của VFF thời gian qua, cứ “tít mù rồi lại vòng quanh”. Gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm, rất có thể VFF sẽ “nước đến chân mới nhảy” tại AFF Cup năm nay.

Huy Phong