VFF chính thức tiếp xúc với các HLV nội: Chưa ai chính thức nhận lời

Không còn nhiều thời gian nữa, VFF đã chính thức tiếp xúc với 3 ứng của viên cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG là HLV Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng và Nguyễn Hữu Thắng. Vấn đề không được kiêm nhiệm đã được VFF nhất trí theo chỉ đạo của Tổng cục TDTT, nhưng khi tuyển chọn HLV theo tiêu chí chuyên trách, VFF sẽ gặp khó khăn lớn.

HLV Nguyễn Hữu Thắng

Người đồng ý, người đắn đo

Danh sách đề cử của Hội đồng HLVQG giới thiệu với VFF chỉ có 3 người là HLV Huỳnh Đức, Hữu Thắng và Phan Thanh Hùng. Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng cho biết: "Chúng tôi đã tiếp xúc với HLV Hữu Thắng, Huỳnh Đức nêu ra những điều kiện để tìm hiểu xem các HLV sẽ phản hồi cũng như tiếp nhận lời đề nghị của VFF như thế nào về việc tuyển chọn HLV vào ĐTQG...”

Chi tiết về cuộc gặp gỡ này như thế nào ông Bằng xin được phép không tiết lộ. Tuy nhiên, cả 2 HLV ý thức được đây là một vinh dự lớn, giống như 1 VĐV được thi đấu cho ĐTQG.

Tuy nhiên, điều mà VFF chưa tính đến, hoặc có tính nhưng không nghĩ đó lại là trở ngại khi các HLV không phải là người có thể tự quyết định lên tuyển hay không. "Các CLB chưa phải cấp cao nhất để đưa ra quyết định. Ví dụ trường hợp HLV Hữu Thắng cũng có mối ràng buộc với phía nhà tài trợ ngân hàng Bắc Á, nên xin được khất lại, trả lời sau. Phía HLV Lê Huỳnh Đức nói ở Đà Nẵng phải có ý kiến của lãnh đạo cao hơn, nên cũng chưa có câu trả lời chính thức”, ông Bằng cho biết.

Trong khi đó, đã hơn một lần, HLV Phan Thanh Hùng của CLB Hà Nội T&T bày tỏ sẵn sàng ngồi ghế "nóng” nếu được VFF tín nhiệm. Ngặt một nỗi, HLV Phan Thanh Hùng lại là người ủng hộ tiêu chí kiêm nhiệm cả CLB và ĐTQG. Ông Hùng khẳng định: "nếu làm chuyên trách thì chắc tôi không làm được”.

Có thể nói, trong hoàn cảnh hiện tại VFF đang thực sự gặp khó trong kế hoạch mời các HLV nội. Theo ông Bằng, nếu có 2 phương án kiêm nhiệm hoặc chuyên trách thì sẽ có nhiều lựa chọn hơn, tuy nhiên sau khi Tổng cục TDTT có ý kiến, VFF buộc phải nghe theo. Thậm chí ngay cả khi chọn HLV với yêu cầu chuyên trách, VFF cũng buộc phải có những linh động trong vấn đề hợp đồng.

"Hợp đồng chỉ được bắt đầu sau giải VĐQG, nghĩa là cuối tháng 8, đầu tháng 9. Theo suy nghĩ cá nhân của tôi, nếu trong trường hợp các HLV gặp khó khăn trong vấn đề chuyên trách, có thể chúng tôi sẽ đề xuất phương án chuyên trách nhưng ngắn hạn với HLV, có thể từ tháng 8 tới tháng 12”, ông Bằng cho biết.

Mọi việc cứ rối tung, người sẵn sàng lên tuyển thì không phù hợp tiêu chí tuyển chọn, người phù hợp tiêu chí thì lại đang bị ràng buộc ở CLB. Xem ra VFF sẽ còn vất vả dài dài.

Nói "không” với HLV ngoại, nhưng...

Trong trường hợp xấu nhất, tức các HLV vẫn từ chối, nhiều thông tin cho rằng VFF đang khởi động phương án tìm HLV ngoại, coi đây là một "phương án dự phòng”.

Một số thông tin còn cho rằng VFF đã liên hệ với hai ứng viên ngoại hàng đầu là HLV A.Riedl (Áo) và H. Calisto (Bồ Đào Nha). Cả hai đều từng làm HLV trưởng ĐTVN và đã đạt được những thành công nhất định.

Tuy nhiên, trong một phát biểu mới đây với báo chí, ông Bằng khẳng định VFF chưa bao giờ nghĩ tới điều đó. "Thông tin VFF liên hệ với HLV Riedl hay Calisto là không chính xác. Mong muốn của VFF vẫn là tìm được HLV nội nào nhận lời chuyên trách công việc ở ĐTQG. Tôi cho rằng khi VFF đã đưa ra mức lương hơn 200 triệu đồng/tháng thì HLV nội nên toàn tâm toàn ý cho đội tuyển”, ông Bằng nói.

Có thể hiểu, trong hoàn cảnh này, VFF không thể nói đang "dự phòng” các HLV ngoại bởi như thế sẽ càng khó hơn với HLV nội. Tuy nhiên, nếu kế hoạch mời HLV nội thất bại, chẳng ai dám chắc VFF sẽ không trở lại với phương án dự phòng của mình.

Việt An

Gửi cho bạn bè

Bản in