VFF bác đơn từ chức của bầu Đức vì còn giá trị?

Chiều hôm 1/2, BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có cuộc họp tại Hà Nội để xem xét về việc xin từ chức của ông bầu Đoàn Nguyên Đức, phó chủ tịch trách tài chính.

Cuộc họp đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có báo cáo kế hoạch tài chính năm 2017 - 2018 và nhân sự chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 7 vào tháng 3/2018. Tuy nhiên, vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm chính là việc bầu Đức có còn “chung thuyền” với ban lãnh đạo VFF khác nữa hay không bởi ngay sau thất bại của U23 VN tại SEA Games 29, ông đã kiên quyết xin rút lui.

Không giống như trong một vài kỳ họp trước, ông Đức không vội vã đưa ra những câu nói gây chấn động như kỳ họp trước mà ngồi lặng lẽ quan sát các ủy viên khác phát biểu. Phải đến gần cuối cuộc họp ông mới bất ngờ đứng dậy nhắc đến vấn đề từ chức. Bầu Đức nhấn mạnh thất bại của U23 VN tại SEA Games vừa qua là một lý do nhỏ khiến ông quyết định rút lui khỏi VFF. Nguyên nhân chính khiên ông đưa ra quyết định này là do áp lực quá lớn từ dư luận khi nhìn nhận về mình.

Bầu Đức xin rút lui khỏi VFF vì áp lực dư luận.

Ông Đức cho biết, nếu rút khỏi VFF thì mọi người sẽ không còn nói ông nữa bởi tên ông luôn bị réo bất cứ khi nào, ngay cả việc “tuyển quân” của HLV mới.

Bầu Đức khẳng định bản thân không biết tiếng Anh, tiếng Hàn và chuyến sang Hàn làm việc đàm phán với HLV Park Hang-seo ông chỉ đi tư cách là Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính. Ông Đức cho biết xin rút còn vì khối lượng công việc ở tập đoàn rất lớn, ông muốn tập trung hơn nữa cho việc kinh doanh.

Trước chia sẻ của bầu Đức, rất nhiều ủy viên BCH cũng đứng dậy, can ông không nên rút lui.

Ông Nguyễn Hồng Thanh (SLNA) chia sẻ nếu không có bầu Đức, chắc gì đã có tiền cho công tác đào tạo trẻ như ngày hôm nay. BCH đã bác đơn xin từ chức, không ra nghị quyết đồng ý với lời xin rút của ông Đức và đề nghị ông ở lại cho đến hết nhiệm kỳ 7.

Không những thế, ông Đức còn nằm trong thành phần quan trọng của các tiểu ban thuộc Ban tổ chức Đại hội VFF nhiệm kỳ 8 (2018 - 2022) với tư cách Trưởng tiểu ban Tài chính - cơ sở vật chất. Nghĩa là ông Đức vẫn tại vị chức Phó chủ tịch VFF trong 3 tháng tới vì đại hội dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018. Đặc biệt, ông còn được phân công làm phó trưởng ban tổ chức đại hội cùng Chủ tịch Lê Hùng Dũng, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn và ông Nguyễn Xuân Gụ.

Tuy nhiên điều khiến nhiều người thắc mắc đó là tại sao VFF chưa đồng ý để bầu Đức nghỉ sớm, trong khi trước đó đơn xin từ chức của HLV Hữu Thắng lại được đồng ý ngay cả khi chưa hết hạn.

Phải chăng thất bại thảm hại tại SEA Games 29 đang cần một người đứng ra chịu trách nhiệm, mà khi đó HLV Hữu Thắng là người phù hợp nhất?

Xét tổng quan, HLV Hữu Thắng đơn thuần chỉ là người mà bầu Đức đã cân nhắc lên ghế “thuyền trưởng”, quyền lực không hề có nhiều. Hơn thế, trong lúc "nước sôi lửa bỏng" mà HLV Hữu Thắng lại nộp đơn xin từ chức lại càng tạo thuận lợi cho các quan chức VFF đổ trách nhiệm.

Chả thế mà khi họp rút kinh nghiệm sau SEA Games, lãnh đạo VFF cho rằng thất bại của đội tuyển Việt Nam là do ông thầy xứ Nghệ bảo thủ, không nghe theo những lời tư vấn từ BLĐ VFF và hội đồng HLV Quốc gia.

Còn về phía bầu Đức, dù gì thì ông cũng là phó chủ tịch VFF, là một người có quyền lực, có tiền và tiếng nói càng có trọng lượng. Những người theo phe ông bầu này ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam không phải là ít.

Bên cạnh đó, nếu để bầu Đức nghỉ ngay bây giờ thì những người theo phe bầu Đức cũng phải rút lui, vì không muốn phải thoái lui sớm khi chưa hết nhiệm kỳ nên họ vẫn quyết bác đơn từ chức của ông bầu phố Núi.

Còn lâu bầu Đức mới "về vườn" giống như hLV Hữu Thắng.

Khi hết nhiệm kỳ họ vẫn đàng hoàng nghỉ vì lý do hết nhiệm kỳ, mà không phải vì thất bại SEA Games 29 nên nghỉ sớm.

Phải chăng đó là những lý do khiến lá đơn xin từ chức của bầu Đức từ lâu mới được chấp nhận.

P.V (Tổng hợp)