Venezuela xem xét nối lại hợp tác chống ma túy với Mỹ

Chính phủ Venezuela đang xem xét đề xuất của Washington cho phép các nhân viên của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) trở lại sau khi bị trục xuất cách đây 8 năm.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Telesur, Đại sứ của Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), Roy Chaderton, cho rằng quan hệ giữa Caracas và Washington “không nóng, không lạnh mà ở 0 độ”, tuy nhiên, hai bên đang có một số nỗ lực để tìm được điểm chung.

Đại sứ Chaderton. Nguồn: AVN

"Chúng tôi không bắt buộc phải quan hệ tồi tệ với các chính phủ có quan điểm khác với quan điểm của chúng tôi”, ông tuyên bố, đồng thời cho cho biết hai bên đang thảo luận một số lĩnh vực “với sự nghiêm túc cao và rất thận trọng”.

Tổng thống Venezuela, Hugo Chávez, đình chỉ hợp tác với DEA năm 2005 sau khi tố cáo các nhân viên của cơ quan này làm gián điệp.

Mặc dù trục xuất các nhân viên của DEA, Chính phủ Venezuela đã đầu tư nhiều nguồn lực tài chính cho cuộc chiến chống ma túy và một trong những bằng chứng của nỗ lực này là trong thời gian gần đây đã cho dẫn độ sang Colombia và Mỹ một số trùm ma túy, và tham gia các chiến dịch triệt phá ma túy chung.

Với biên giới trên đất liền dài 2.200 km với Colombia, nước sản xuất ma túy hàng đầu thế giới, Venezuela trở thành địa điểm trung chuyển ma túy, với một trong những đích đến là Mỹ, nước tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Chaderton cho biết Venezuela không chấp nhận việc Mỹ cấp “giấy chứng nhận” về phòng chống ma túy cho các nước, bởi Washington không có thẩm quyền để làm việc đó.

Theo chỉ thị của Tổng thống Hugo Chávez, Đại sứ Chaderton đã có 3 cuộc tiếp xúc với đại diện chính phủ Mỹ cuối tháng 11 năm ngoái nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước, và trong các cuộc gặp gỡ này, phía Venezuela chỉ ra sự cần thiết thiết lập mối bang giao dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Quang Sơn