Venezuela thoát đồng USD, Trung Quốc thành công ở Mỹ La-tin

Trung Quốc đã giành được ảnh hưởng lớn ngay sân sau của Mỹ, đoạt lợi thế nguồn dầu mỏ.

Reuters hôm 16/9 thông tin, Venezuela đã bắt đầu niêm yết giá dầu bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Theo Bộ Xăng dầu Venezuela, trong phiên cuối tuần 15/9 giá dầu được niêm yết trên trang điện tử của Bộ này là 306,26 nhân dân tệ/thùng (46,7 USD/thùng), tăng so với mức tương ứng 300,91 nhân dân tệ/thùng (46,15 USD/thùng) của tuần trước.

Venezuela thoát đồng USD, Trung Quốc thành công ở Mỹ La-tin - Ảnh 1

Trung Quốc và Venezuela hợp tác nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Venezuela hồi tuần trước đã tuyên bố rằng sẽ ngừng sử dụng đồng USD trong các giao dịch hàng hóa.

Phát biểu trước Quốc hội lập hiến Venezuela (ACV), Tổng thống Maduro nhấn mạnh Venezuela Nicolás Maduro sẽ triển khai một hệ thống thanh toán quốc tế mới và sẽ tạo ra một rổ ngoại tệ gồm các đồng ruble (Nga), nhân dân tệ, rupee (Ấn Độ) và euro (châu Âu) nhằm giúp nước này không bị phụ thuộc vào đồng USD.

Chính phủ của ông Maduro tố cáo mục đích của Mỹ là nhằm chiếm đoạt nguồn tài nguyên giàu có của nước này.

Theo giới chức Venezuela, việc ngừng sử dụng đồng USD là một trong những biện pháp đáp trả trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia này.

Hôm 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mua bán các khoản nợ và cổ phần mới được phát hành bởi Chính phủ Venezuela hay Tập đoàn dầu khí quốc gia (PDVSA) của nước này.

Mỹ đồng thời cấm mua bán các trái phiếu hiện hành thuộc sở hữu của khu vực công cũng như các khoản chi trả cổ tức cho chính phủ quốc gia Nam Mỹ.

Việc sử dụng đồng nhân dân tệ tại Venezuela được cho là một bước thành công của Bắc Kinh tại Mỹ La-tin.

Trung Quốc đã rót rất nhiều tiền vào các dự án dầu khí chung giữa PDVSA và đối tác nhà nước CNPC của Trung Quốc.

Tháng 2/2017, Venezuela và Trung Quốc đã ký 22 thỏa thuận hợp tác với tổng trị giá 2,7 tỷ USD trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, thương mại, khoa học-kỹ thuật và văn hóa.

Tháng 11/2016, Tổng thống Maduro tuyên bố, Trung Quốc sẽ rót 2,2 tỉ USD vào các dự án dầu khí chung.

Số vốn đầu tư trên sẽ góp phần nâng sản lượng dầu thô ở Dải Orinoco thêm 277.000 thùng mỗi ngày và giúp Venezuela phần nào phục hồi sản lượng dầu thô đang bị sụt giảm.

Kể từ năm 2001, hai nước đã tập trung vào các dự án ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp và khai thác mỏ giữa lúc Venezuela đang hướng tới trở thành nhà cung ứng chính về vàng, kim cương, quặng bauxite, đồng và coltan - chất dùng để sản xuất linh kiện điện tử.

Trung Quốc hiện vẫn là một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela. Quốc gia này hiện đang phải trả 45 tỉ USD nợ cho Trung Quốc bằng dầu thô và dầu đổi chủ ngay khi vừa lên tàu chở.

Bắc Kinh năm ngoái đã hạn chế việc cho vay và chuyển sang đầu tư có thể đặt Venezuela vào thế bị động trong khai thác dầu - một lợi thế cực lớn của quốc gia này.

Tờ báo  El Nuevo Herald dẫn một báo cáo nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng tại Washington nhận định: "Bề ngoài, công ty dầu khí quốc gia Venezuela là chủ sở hữu mọi thứ, nhưng thực tế họ chẳng sở hữu được điều gì. Mọi quyết định về việc các dự án sẽ thực hiện ra sao, khi nào, có thuận tiện đầu tư hay không, đều dưới sự ủy quyền của các ngân hàng Trung Quốc."

Ngọc Dương