Venezuela tăng cường đấu tranh chống đầu cơ giá

Từ ngày 11/11, chính phủ Venezuela mở rộng thanh tra các doanh nghiệp nhằm chống đầu cơ giá trong nỗ lực đấu tranh chống cuộc chiến kinh tế do phe đối lập phát động, khiến lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này tăng mạnh.

Tổng thống Maduro tố cáo báo chí đối lập cổ vũ cuộc chiến kinh tế chống chính phủ. (ảnh: AVN)

Hoạt động thanh tra được mở rộng ra các lĩnh vực lương thực, thực phẩm, dệt may, giày dép, kim khí, đồ chơi trẻ em và ô tô sau khi cuối tuần qua, Viện bảo vệ người tiêu dùng Venezuela (Indepabis) với sự hỗ trợ của binh sĩ đã giành quyền kiểm soát một số chuỗi cửa hàng điện gia dụng, nơi hàng hóa được bán với giá cao, có trường hợp cao hơn tới 10 lần cho phép.

Bộ Công cộng Venezuela cho biết sẽ truy tố 5 lãnh đạo các chuỗi cửa hàng Daka, JVG và Krash vì đã nâng giá các sản phẩm điện dân dụng nhập khẩu bằng ngoại tệ được Nhà nước cấp theo tỷ giá chính thức, nhưng bán theo tỷ giá ngoại tệ ngoài chợ đen, cao hơn 8 lần so với tỷ giá chính thức.

Phát biểu trên hệ thống truyền hình toàn quốc đêm 10/11, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết sau khi được Quốc hội trao quyền hạn đặc biệt để điều hành đất nước, ông sẽ đưa ra những biện pháp mạnh tay chống tham nhũng và cuộc chiến kinh tế do giới chóp bu của các tổ chức kinh tế tư nhân tiến hành nhằm gây bất ổn để lật đổ chính quyền.

Trong số các biện pháp này có việc khống chế trần lợi nhuận trong tất cả các ngành kinh tế, và phạt tù những đối tượng sử dụng ngoại tệ mua của nhà nước để đầu cơ giá, hành vi cho đến nay chỉ bị phạt tiền hoặc bị hình phạt cao nhất là đóng cửa doanh nghiệp.

Trước đó, ông Maduro cho biết chính phủ sẽ tổ chức lại các cơ quan quản lý ngoại tệ và giá cả để tối ưu việc sử dụng ngoại hối, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu.

Tổng thống Maduro khẳng định với những chỉ số kinh tế vĩ mô và cơ cấu kinh tế hiện có, Venezuela không thể rơi vào tình trạng khan hiếm một số nhu yếu phẩm và lạm phát cao như hiện nay. Theo ông, giai cấp tư sản đang cấu kết để tiêu diệt cách mạng đã gây ra tình trạng này.

Lạm phát tại Venezuela trong tháng 10 ở mức 5,1% và trong 10 tháng đầu năm nay đã lên tới 45,8%. Theo Tổng thống Maduro, nếu không bị cuộc chiến kinh tế do phe đối lập phát động, lạm phát trong năm nay tại nước này chỉ ở mức 16-18% hoặc thấp hơn.

Phe đối lập cho rằng giá cả gia tăng và hàng hóa khan hiếm là do thiếu ngoại tệ để nhập hàng tiêu dùng và nguyên liệu sản xuất, và chính sách kiểm soát giá cả của chính phủ, tuy nhiên chính phủ bác bỏ luận điệu này vì trong năm nay đã bán gần 37 tỷ USD cho các doanh nghiệp tư nhân, nhiều hơn 30% so với nhu cầu, và tới cuối năm nay con số trên sẽ tăng lên trên 40 tỷ USD.

Tổng thống Maduro cho biết ngày 12/11 ông sẽ thông báo các biện pháp khuyến khích tiết kiệm tiêu dùng và chuyển ngoại tệ về nước.

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)