Venezuela sẽ tăng 40% lương tối thiểu cho người lao động

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 27/10 thông báo sẽ tiếp tục tăng 40% lương tối thiểu một cách hợp pháp cho người lao động.

Venezuela sẽ tăng 40% lương tối thiểu cho người lao động - Ảnh 1

Động thái được cho nhằm xoa dịu người dân Venezuela đưa ra trong bối cảnh phe đối lập nước này đang mọi cách để lật đổ chính quyền thông qua cuộc trưng cầu ý dân và kêu gọi tổng đình công nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Maduro từ chức.

Phát biểu tại lễ khai trương một dự án nhà ở xã hội, Tổng thống Maduro khẳng định, việc tăng lương lần này là nhằm bảo vệ người lao động trong cuộc “chiến tranh kinh tế" mà chính quyền ông cáo buộc do các thế lực thù địch đang âm mưu tiến hành.

Trong bối cảnh người dân Venezuela suốt 2 năm qua phải chịu đựng tình trạng thiếu thốn hàng hóa, lượng thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trầm trọng, chính quyền Tổng thống Maduro nhiều lần điều chỉnh tăng lương cho người lao động nhằm đối phó với tình trạng lạm phát lên tới 900% .

Hồi đầu năm, Ngân hàng trung ương Venezuela đã điều chỉnh tỷ giá hối đoái để hỗ trợ việc nhập khẩu các loại hàng hóa khan hiếm trong nước.

Tuy nhiên, những việc làm đó đã không xoa dịu và cải thiện được tình trạng bất ổn về chính trị và xã hội ở quốc gia Nam Mỹ này. Cáo buộc sự quản lý của yếu kém của chính quyền đương nhiệm, phe đối lập liên tiếp kích động các cuộc biểu tình, đình công trên khắp đất nước nhằm gây sức ép từ chức lên chính quyền Tổng thống Maduro.

Tổ chức công đoàn ủng hộ phe đối lập thông báo hôm nay sẽ tổ chức một cuộc tổng đình công trong 12 giờ và một cuộc đình công khác quy mô lớn hơn trước cửa dinh Tổng thống vào đầu tuần tới./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP