Venezuela: Sập mỏ vàng, ít nhất 30 người thiệt mạng

Kênh CNN dẫn lời chính quyền bang Bolivar, miền Nam Venezuela, cho biết một mỏ khai thác vàng trái phép tại địa phương bị sập, làm ít nhất 30 thợ mỏ thiệt mạng, hơn 100 người khác vẫn đang bị chôn vùi dưới lớp đất đá.

Báo El Nacional dẫn lời Edgar Colina Reye, người phụ trách an ninh tại Bolivar, xác nhận vụ tai nạn tại mỏ khai thác vàng Bulla Loca ở gần thị trấn La Paragua đã khiến nhiều công nhân bị mắc kẹt dưới lớp bùn đất, có thương vong.

Cơ quan chức năng không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào về vụ việc này.

Các tờ báo hầu hết đều dẫn lại thông tin của một nhà báo địa phương cho biết bức tường bị sập cao hơn 35m. Trong khi đó, kênh Telesur của Venezuela dẫn lời giới chức địa phương cho biết một vụ lở đất đã xảy ra tại mỏ Bulla Loca.

Những bức hình chụp tại hiện trường xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy rất nhiều người đang nỗ lực giải cứu người bị mắc kẹt dưới một hố bùn lớn.

Theo cơ quan chức năng ở địa phương, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang quốc gia đã được điều tới khu vực trên để thực hiện công tác cứu hộ. Những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở thủ phủ bang Bolivar, cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 200km.

Tháng 12 năm ngoái, mỏ vàng Paraiba tại bang Bolivar bị sập khiến 12 thợ mỏ thiệt mạng. Trước đó, vào tháng 6-2023, ít nhất 12 người đã tử vong vì ngạt nước trong một mỏ khai thác bất hợp pháp cũng tại địa phương này.

Cùng với bang Amazonas lân cận, bang Bolivar tạo thành một khu vực có diện tích lên tới 112.000 km2, với trữ lượng lớn vàng, kim cương, thạch anh và coltan. Khu vực này là nơi tập trung của các băng nhóm khai thác vàng bất hợp pháp.

Năm ngoái, lực lượng vũ trang Venezuela đã trục xuất khoảng 14.000 thợ mỏ làm việc bất hợp pháp khỏi Công viên quốc gia Yapacana thuộc bang Amazonas.

Minh Châu

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/venezuela-sap-mo-vang-it-nhat-30-nguoi-thiet-mang-post112080.html