Venezuela phát hành tiền điện tử

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết, nước này sẽ phát hành một đồng tiền điện tử được định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương của nước này.

Người đứng đầu nhà nước Venezuela nhấn mạnh, đồng tiền điện tử này có tên “Petro”, sẽ giúp Caracas hội nhập kinh tế, thương mại và tài chính thế giới trong thế kỷ 21. Ông cũng thông báo việc thành lập một blockchain (cơ sở dữ liệu để giao dịch tiền ảo bitcoin), với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, kinh tế, tài chính, tiền tệ, pháp lý để xây dựng cơ sở và nền tảng vững chắc cho các hoạt động của Petro.

Với quyết định này, Venezuela đang nỗ lực giải quyết việc tự chủ tài chính, tiền tệ trên thị trường quốc tế và đối phó với các chính sách bao vây, cấm vận cũng như cuộc chiến tranh kinh tế do các thế lực thù địch tiến hành chống phá nước này.

Facebook khai trương trụ sở mới tại Anh

Ngày 4-12, facebook-công ty chủ quản của trang xã hội khổng lồ của Mỹ- khai trương trụ sở mới tại thủ đô London, Anh. Đây được xem là trung tâm kỹ thuật công nghệ lớn nhất của hãng này ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Theo thông báo của facebook, trụ sở mới có diện tích 23.000m2, nằm trên phố Oxford, gần trung tâm quận West End, London. Trang thiết bị, máy móc tại văn phòng mới của facebook sẽ phục vụ cho 800 nhân viên, một nửa trong số này thuộc lĩnh vực kỹ thuật công nghệ. Như vậy, cùng với trụ sở của hãng đang hoạt động tại Anh 10 năm nay, việc mở trụ sở mới tại "xứ sở Sương mù" này sẽ nâng tổng số lao động của facebook ở Anh lên tới 2.300 người vào cuối năm tới.

Lễ diễu hành Santa Claus tại Canada

Không khí Giáng sinh đang tràn ngập trên mọi miền nước Canada lạnh giá với lễ diễu hành của các Santa Claus-ông già Noel thân thiện-lần thứ 14 diễn ra tại thành phố Vancouver, thu hút sự tham gia của gần 300.000 người.

Năm nay, khoảng 3.500 nghệ sĩ, gồm 50 ban nhạc, các đội hợp xướng, vũ công đã tham gia lễ diễu hành. Nổi bật nhất là đoàn xe của ông gia Noel với màu đỏ chủ đạo. Đoàn diễu hành đi qua nhiều đường phố tại Vancouver khiến thành phố nằm ở bờ biển phía Tây của Canada này thêm ấm áp với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc.