Venezuela lập ủy ban chuyên trách điều tra các vụ bạo loạn

Ngày 6/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo Quốc hội lập hiến (ANC) đã thành lập Ủy ban Chân lý, Tư pháp và Bồi thường với chức năng điều tra những cuộc biểu tình bạo lực xảy ra tại quốc gia Nam Mỹ này trong thời gian gần đây khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Venezuela lập ủy ban chuyên trách điều tra các vụ bạo loạn - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp Chính phủ tại Barquisimeto, ngày 18/7. Ảnh: EPA/ TTXVN

Phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Maduro khẳng định đây là quyết định quan trọng cho thấy ANC đang có những bước đi đầu tiên đúng đắn khi thành lập ủy ban dựa trên quy định của hiến pháp. Ủy ban có quyền triệu tập những người tổ chức biểu tình và đưa ra xét xử tại tòa nhằm tìm ra người chịu trách nhiệm chính kích động biểu tình bạo lực gây ra những tổn thất về tính mạng con người và đền bù cho các gia đình nạn nhân.

Chủ tịch ANC Delcy Rodriguez sẽ chịu trách nhiệm chính về hoạt động của ủy ban. Ủy ban sẽ sớm điều tra các hoạt động biểu tình chống chính phủ bắt đầu nổ ra từ hồi tháng 4 cũng như các cuộc tuần hành lớn diễn ra những tháng đầu năm 2014 nhằm phản đối tình trạng bạo lực leo thang tại các vùng đô thị, lạm phát tăng cao và tình trạng thiếu thốn trầm trọng các mặt hàng thiết yếu được cho là do các chính sách kinh tế chưa hợp lý gây ra.

Bên cạnh đó, ông Maduro cũng hoan nghênh việc ANC quyết định  phế truất Tổng chưởng lý Luisa Ortega. Chính phủ Venezuela cho rằng việc phế truất là hợp lý do bà Ortega đang bị điều tra về cáo buộc "xúi giục bạo lực chính trị".

ANC được bầu ra từ ngày 30/7 và tiến hành phiên họp đầu tiên hôm 5/8.

TTXVN/Báo Tin Tức