Venezuela hoãn tổ chức bầu cử thống đốc bang tới tháng 6/2017

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela thông báo sẽ hoãn kỳ bầu cử các thống đốc bang dự kiến vào cuối năm nay tới tháng 6/2017.

Venezuela hoãn tổ chức bầu cử thống đốc bang tới tháng 6/2017 - Ảnh 1

Chủ tịch CNE Tibisay Lucena. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Tibisay Lucena thông báo sẽ hoãn kỳ bầu cử các thống đốc bang dự kiến vào cuối năm nay tới tháng 6/2017.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, bà Lucena cho biết kỳ bầu cử 23 thống đốc bang sẽ được hoãn tới giữa năm tới để tập trung vào việc phục hồi kinh tế theo yêu cầu của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tuyên bố này của bà Lucena càng làm cho tình hình chính trị ở Venezuela trở nên căng thẳng trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữa phe đối lập sẽ tiến hành thu thập chữ ký cần thiết để tiến hành trưng cầu dân ý nhằm phế truất Tổng thống Maduro.

Trước đó, cách đây 2 tuần, Tổng thống Maduro đã "bóng gió" đề cập tới khả năng hoãn bầu cử thống đốc bang trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela ngày càng trở nên trầm trọng.

Ông cho rằng việc tổ chức cuộc bầu cử trên hiện không phải là ưu tiên ở Venezuela và trước hết cần phải nỗ lực để giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn. Ngoài ra, cuộc bầu cử này cũng không thể tiến hành được vào thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý.

Phản ứng về tuyên bố trên, Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập đã ra thông cáo bác bỏ quyết định của CNE và cho rằng việc làm này là vi hiến. MUD cũng cáo buộc CNE làm chậm cuộc trưng cầu dân ý./.