Venezuela: Hai người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình

Các nhà chức trách Venezuela thông báo 2 người thiệt mạng và 23 người khác bị thương ngày 12/2 khi các vụ biểu tình ủng hộ và phản đối chính phủ tại một số địa phương quốc gia Nam Mỹ này biến thành bạo lực.

Hai người bị thiệt mạng –đều do bị bắn -gồm một thanh niên ủng hộ chính phủ và một sinh viên tham gia biểu tình chống chính phủ. Phần lớn những người bị thương là các nhân viên thực thi nhiệm vụ bảo vệ trật tự công cộng trong cuộc biểu tình phản đối chính phủ.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ do do một nhóm sinh viên tiến hành với sự tham gia của các thủ lĩnh đối lập nhằm đòi chính phủ thay đổi chính sách kinh tế, giải quyết tình trạng mất an ninh và thả những sinh viên bị bắt trong các cuộc biểu tình cuối tuần trước.

Những người chống đối này đã dùng gạch đá, chai lọ và bom xăng tấn công trụ sở Bộ công cộng. Bốn xe cảnh sát và một số xe hơi bị đốt. Bộ trưởng nội vụ Miguel Rodríguez cho biết 30 người biểu tình quá khích đã bị bắt.

Cùng ngày, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Nicolás Maduro cũng tập trung tại thủ đô Caracas và thành phố miền trung La Victoria để kỷ niệm sự kiện đông đảo thanh niên Venezuela tham gia đấu tranh giành độc lập hồi thế kỷ XIX.

Phát biểu tại buổi lễ ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro cảnh báo về sự hiện diện của các nhóm phát xít tại Venezuela và chính các nhóm này là thủ phạm của các cuộc tấn công nhằm vào nhà Thống đốc bang Táchira José Vielma Mora hôm 6/2, và truy bức các nhà lãnh đạo cộng đồng dân cư.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi lễ ở thành phố La Victoria, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello tố cáo các nhóm phát xít trong nước và “đế quốc Mỹ” đang tìm cách can thiệp vào Venezuela./.

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)