Venezuela đóng cửa Đại sứ quán ở Ecuador, phản đối vụ đột kích Đại sứ quán Mexico

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã ra lệnh đóng cửa Đại sứ quán và Lãnh sự quán của nước này ở Ecuador vào thứ Ba (16/4), nhằm phản đối cuộc đột kích bắt người của chính quyền Ecuador vào Đại sứ quán Mexico ở Quito.

Ông Maduro cùng các Tổng thống khác tham gia cuộc họp trực tuyến của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe bày tỏ sự ủng hộ đối với Mexico, yêu cầu Liên hợp quốc đình chỉ Ecuador khỏi cơ quan thế giới sau cuộc đột kích ngày 5/4. Nhưng Maduro là người duy nhất tuyên bố đóng cửa các cơ sở ngoại giao và triệu hồi nhân sự.

Đại sứ quán Venezuela ở Quito, Ecuado vào ngày 16 tháng 4 năm 2024. Ảnh AP/Dolores Ochoa

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã ra lệnh cho nhà chức trách đột kích vào Đại sứ quán Mexico để bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas, người trước đó bị kết án và xin tị nạn ở đó từ tháng 12/2023. Mexico đã cấp cho ông Jorge Glas quyền tị nạn vài giờ trước khi cảnh sát tìm thấy ông trong phòng ngủ và đưa ông ta ra ngoài.

Việc sử dụng vũ lực bất thường đã thu hút sự lên án ngay lập tức từ nhiều quốc gia trên thế giới vì cơ sở ngoại giao được coi là “bất khả xâm phạm” theo các hiệp ước Vienna.

Tổng thống Noboa cho biết vào tuần trước rằng ông cho phép cuộc đột kích “để bảo vệ an ninh quốc gia”. Chính quyền của ông lập luận rằng Glas bị truy nã vì tội tham nhũng chứ không phải vì lý do chính trị, đồng thời cáo buộc Mexico vi phạm các hiệp ước Vienna khi cho ông tị nạn.

Mexico cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador ngay sau cuộc đột kích và triệu hồi phái bộ ngoại giao về nước.

Tổng thống Mexico viện dẫn rằng ngày cả Augusto Pinochet, nhà độc tài cai trị Chile từ năm 1973 đến năm 1990, cũng không đột kích vào Đại sứ quán Mexico khi những người bất đồng chính kiến Chile tìm nơi ẩn náu ở đó.

Ông Maduro cho biết ông đã ra lệnh cho tất cả nhân viên ngoại giao quay trở lại Venezuela “cho đến khi luật pháp quốc tế được khôi phục rõ ràng ở Ecuador”.

Ông Maduro cho biết Glas, người hiện đang bị giam giữ tại một nhà tù an ninh tối đa ở thành phố cảng Guayaquil, “phải được trả lại Đại sứ quán Mexico và được công nhận quyền tị nạn chính trị”.

Mai Vân (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/venezuela-dong-cua-dai-su-quan-o-ecuador-phan-doi-vu-dot-kich-dai-su-quan-mexico-post292126.html