Venezuela cáo buộc Mỹ 'tống tiền chính trị'

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  2 liên quanGốc

  Ngày 8/1, Ngoại trưởng Venezuela Félix Plasencia đã lên án các cuộc 'tấn công có hệ thống' và 'tống tiền chính trị' của Mỹ nhằm vào nước này.

  Ngoại trưởng Venezuela Felix Plasencia đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Venezuela James Story. (Nguồn: Apa.az)

  Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter, ông Plasencia đã bác bỏ tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Venezuela James Story và nhấn mạnh: “Chính phủ Mỹ thậm chí không thèm che giấu chính sách tống tiền của mình đối với Venezuela. Hãy tiếp tục khẳng định với ông Story rằng những tuyên bố của ông sẽ là bằng chứng không thể chối cãi cho việc ông không tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các cuộc tấn công có hệ thống chống lại người dân Venezuela và các thể chế của họ”.

  Cùng ngày, ông James Story, người được Washington bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ ở Venezuela song không được chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro công nhận, đã kêu gọi quốc gia Nam Mỹ này sớm nối lại các cuộc đàm phán, đồng thời khẳng định Nhà Trắng sẵn sàng nới lỏng và thay đổi các biện pháp nếu hai bên đạt được những thỏa thuận giúp khôi phục lại nền dân chủ tại Venezuela.

  Trong một tuyên bố gần đây, Venezuela lên án việc Mỹ công nhận thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela Juan Guaidó là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này, và chỉ trích động thái trên của Mỹ là “vi phạm luật pháp quốc tế, Hiến pháp và trật tự dân chủ được thiết lập theo ý chí tự quyết của người dân Venezuela”.

  Venezuela cáo buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tiếp tục “cuộc đàn áp tài chính, ngoại giao, kinh tế và chính trị chống lại Venezuela”, đồng thời bày tỏ lấy làm tiếc trước sự “thiếu can đảm” của Nhà Trắng để "cố gắng duy trì mối quan hệ ngoại giao, đối thoại và tôn trọng với Chính phủ Venezuela".

  Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần trước của kênh truyền hình Telesur, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã hy vọng có một cuộc đối thoại “trực tiếp, can đảm, chân thành và thấu hiểu” với chính quyền Mỹ để có thể cải thiện mối quan hệ song phương vốn đang ở giai đoạn xấu nhất trong lịch sử.

  (theo Reuters)

  Minh Vương

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/venezuela-ca-o-buo-c-my-tong-tien-chinh-tri-170439.html