Venezuela căng thẳng khi Quốc hội tố Tổng thống Maduro đảo chính

Tình hình chính trị Venezuela hiện trong tình trạng căng thẳng sau khi Quốc hội nước này tuyên bố rằng, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã thực hiện một cuộc đảo chính.

Theo tin từ AP, tại một phiên họp khẩn diễn ra hôm 23/10, quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã thực hiện một cuộc đảo chính , khi nhà chức trách đã ngăn chặn một cuộc trưng cầu ý dân về việc phế truất nhà lãnh đạo cánh tả này.

Venezuela căng thẳng khi Quốc hội tố Tổng thống Maduro đảo chính - Ảnh 1

Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số tuyên bố tố chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro thực hiện đảo chính

Tại phiên họp này, các nghị sỹ Quốc hội đã thông qua nghị quyết tuyên bố về "một sự đổ vỡ trong trật tự hiến pháp và sự hiện diện của một cuộc đảo chính do chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro thực hiện".

Nghị sĩ Julio Borges cho biết, quốc hội do phe đối lập dẫn đầu hiện đã phát động tiến hành biểu tình trên toàn quốc vào ngày 26/10 tới sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) quyết định đình chỉ thu thập chữ ký để tiến hành trưng cầu ý dân nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro - nhà lãnh đạo hiện đang công du nước ngoài.

Cùng ngày, một nhóm người ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tràn vào trụ sở Quốc hội, trong khi các nghị sỹ đang tiến hành một phiên họp bất thường nhằm thúc đẩy một phiên tòa chính trị xét xử người đứng đầu nhà nước.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo phe đối lập cam kết sẽ tạo sức ép trên đường phố, bắt đầu bằng một cuộc biểu tình phản đối trên toàn quốc vào ngày 26/10 mang tin "chiếm Venezuela".

NM (Theo AP)