Vẹn nguyên nghĩa tình đồng đội

Chung tay xây nhà giúp đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, tự nguyện đóng góp xi măng để bê tông đường làng, ngõ xóm là những việc làm thiết thực mang lại tình cảm tốt đẹp trong nhân dân của Hội Cựu chiến binh huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Vẹn nguyên nghĩa tình đồng đội - Ảnh 1

Các cựu chiến binh thôn Sơn Quả 1 cùng xây nhà mới cho vợ chồng ông Lưu Văn Biện.

Những người lính năm xưa chiến đấu trên chiến trường ác liệt, nay trở về đời thường vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” với tinh thần vẹn nguyên nghĩa tình đồng đội, làm những việc có lợi cho dân.

Xây nhà cho đồng đội

Một ngày mùa hè năm 2016, vợ chồng ông Lưu Văn Biện và bà Lưu Thị Sính ở thôn Sơn Quả 1, xã Lương Phong nghẹn ngào, không kìm được những giọt nước mặt xúc động khi chuyển lên sống trong căn nhà mới. Mơ ước có một ngôi nhà tử tế của vợ chồng ông này đã trở thành hiện thực.

“Chúng tôi vô cùng cảm ơn đồng đội và bà con hàng xóm đã giúp biến giấc mơ của vợ chồng tôi thành sự thật”, ông Lưu Văn Biện thổ lộ.

Ông Biện nay ở tuổi 75, tóc đã bạc trắng. Ông là tham gia quân đội từ năm 1966 đến năm 1969. Xuất ngũ về quê, ông lấy vợ và sinh được 6 người con. Các con ông đều chuyển ra ở riêng còn vợ chồng ông vẫn sống trong ngôi nhà cũ nát.

Tuổi già, sức yếu, kinh tế eo hẹp nên căn nhà dù hư hỏng nhưng họ vẫn không có tiền tu sửa. “Nhiều khi, khách đến chơi không dám bước vào nhà vì sợ đổ. Còn những đêm trời mưa, vợ chồng tôi không chợp mắt nổi, chỉ lo mái nhà sụp xuống”, người cựu binh bùi ngùi kể lại.

Trong hoàn cảnh éo le đó, vợ chồng ông đã nhận được sự giúp đỡ chí tình của đồng đội. Ông Lưu Văn Thuyết, Chị hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn Sơn Quả 1 kể rằng anh em trong Hội đã họp để bàn cách xây lại nhà cho vợ chồng ông Biện.

Sau khi ông Biện nhận lời, các hội viên cựu chiến binh trong thôn đã tự nguyện đóng góp trong khả năng của mình. Người thì vài chục nghìn, người thì vài trăm nghìn đồng, tổng cộng được 4 triệu đồng còn Hội Cựu chiến binh huyện hỗ trợ 10 triệu đồng.

Thế rồi các cựu chiến bình phân công nhau đến giúp ông Biện dỡ nhà cũ, dựng căn nhà mới. 50 người đã luân phiên góp hơn 150 ngày công để hoàn thành ngôi nhà nghĩa tình ấy.

Bà Lưu Thị Cậy, một người dân ở thôn Sơn Quả 1 cho biết, cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của Hội Cựu chiến binh, bà con hàng xóm cũng tự nguyện quyên góp tiền và góp sức cùng làm nhà cho vợ chồng ông Biện...

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Hiệp Hòa chia sẻ trong nhiều năm qua, hoạt động đóng góp tiền của và ngày công để xây nhà cho các hội viên khó khăn đã trở thành việc làm thường xuyên của các cấp hội cựu chiến binh trong huyện.

Chỉ tính riêng 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh đã giúp xây dựng 19 ngôi nhà mới cho hội viên. “Nhiều người khi nhận nhà mới, xúc động rơi nước mắt”, ông Minh tâm sự.

"Bao xi măng cựu chiến binh"

Mùa đông năm 2015, bà con ở Đội 5, thôn Đông Lỗ, xã Đông Lỗ bước trên con đường bê tông mới với gương mặt rạng rỡ vì nỗi khổ khi phải đi trên con đường lầy lội mỗi khi trời mưa bao năm nay đã chấm dứt.

Số là khi biết tin bà con Đội 5 bàn chuyện đổ đường bê tông thay cho con đường đất, Hội Cựu chiến binh thôn đã vận động hội viên ủng hộ 3 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn, nhưng là nguồn đồng viên, góp sức kịp thời với người dân trong thôn mình.

Theo ông Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Hiệp Hòa), một trong những việc làm đã tạo nên “thương hiệu”, để lại ấn tượng sâu sắc trong nhân dân của Hội chính là phong trào “Bao xi măng cựu chiến binh”.

Từ năm 2011, Hội đã vận động các hội viên tự nguyện đóng góp tiền để mua xi măng đổ bê tông đường làng ngõ xóm. Người có nhiều thì góp nhiều, người ít thì góp vài ba chục nghìn đồng.

Nhiều cựu chiến binh điều kiện khá giả đã tự nguyện bỏ ra vài chục triệu đồng để làm đường, như ông Tô Văn Thành (xã Danh Thắng) ủng hộ hơn 60 triệu đồng, ông Ngô Văn Tửu (xã Bắc Lý) tài trợ 40 triệu đồng để đổ đường làng…

Trong 5 năm qua, các hội viên cựu chiến binh trong huyện đã quyên góp được tổng số tiền là trên 15 tỷ đồng cho phong trào “Bao xi măng cựu chiến binh” để bê tông hóa đường nông thôn.

Việc đóng góp tiền của và công sức làm đường của các cựu chiến binh từ đó lan tỏa trong đời sống cộng đồng khiến nhiều người dân ửng hộ, noi theo.

“Bao xi măng cựu chiến binh đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân về hình ảnh người lính Cụ Hồ”, ông Minh tâm sự.

Nhiều năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện Hiệp Hòa đã được nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Trung ương Hội Cựu chiến binh.

Nguyễn Thắng