Veloz Cross và Avanza Premio chính thức sản xuất tại Việt Nam

Việc Veloz Cross và Avanza Premio được sản xuất tại Việt Nam thay vì nhập khẩu nguyên chiếc giúp chủ động hơn trong việc cải thiện nguồn cung cũng như gia tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Chiều nay, 28/12, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đã chính thức xuất xưởng mẫu xe Veloz Cross và Avanza Premio trong dây chuyền sản xuất và lắp ráp nhằm chủ động hơn trong việc cải thiện nguồn cung để đáp ứng nhu cầu và sự yêu mến của khách hàng, đồng thời, góp phần gia tăng tỷ lệ nội địa hóa theo định hướng của Chính phủ.

Veloz Cross và Avanza Premio lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 3/2022 dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.

Chưa đầy một năm, 2 mẫu xe đa dụng MPV của Toyota đã thể hiện sức hút với khách hàng trong nước qua doanh số bán hàng liên tục vượt mốc 1.000 xe/tháng và trở thành cái tên được khách hàng chào đón, trong khi nguồn cung xe nhập khẩu có giới hạn.

Veloz Cross thường xuyên nằm trong top xe bán chạy nhất thị trường và dẫn đầu phân khúc 7 chỗ cỡ nhỏ với thị phần đạt 40,3%.

Cũng từ ngày 01/12/2022 đến hết ngày 31/12/2023, khách hàng mua Veloz Cross và Avanza Premio sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ nhận được thêm ưu đãi là gói gia hạn bảo hành 2 năm hoặc 50.000km, nâng tổng thời gian bảo hành của xe lên 5 năm hoặc 150.000km (tùy điều kiện nào đến trước).

Các chi tiết nội địa hóa được tô màu đỏ

Các chi tiết nội địa hóa được tô màu đỏ

Việc sản xuất và lắp ráp bộ đôi MPV tại Việt Nam là cột mốc quan trọng ghi nhận nỗ lực của Toyota trong việc thúc đẩy sản xuất trong nước, thông qua đó đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và xã hội Việt Nam.

Nhà máy của Toyota Việt Nam tại Vĩnh Phúc bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 1996 với sản lượng chỉ đạt trung bình 2 xe/ngày, với quy mô sản xuất 212 xe/năm, đến nay sản lượng nhà máy đã đạt gần 140 xe/ngày, tương đương 36.000 xe/năm. Sản lượng sản xuất tích lũy tăng dần theo từng năm và đến nay đã đạt hơn 640.000 xe.

Ông Hiroyuki Ueda, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam cho biết, đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển lớn của Toyota tại Việt Nam, đồng thời là sự khẳng định mạnh mẽ cam kết thúc đẩy sản xuất trong nước của chúng tôi, qua đó, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và đất nước Việt Nam.

Tích cực đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam luôn là những mục tiêu hàng đầu của Toyota. Vì vậy, kể từ khi thành lập, Toyota luôn nỗ lực để gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho các sản phẩm của mình thông qua việc kêu gọi các nhà cung cấp hàng đầu tới đầu tư tại Việt Nam, tìm kiếm và phát triển các nhà cung cấp trong nước. Đặc biệt, từ năm 2018, Toyota đã thành lập riêng một bộ phận chuyên trách hỗ trợ các nhà cung cấp, ưu tiên các nhà cung cấp Việt Nam, giúp họ cải tổ năng lực quản lý, nâng cao hiệu suất lao động và chất lượng sản phẩm, từ đó có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đồng thời, kể từ năm 2020, Toyota đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Công thương thực hiện dự án hỗ trợ nâng cao năng lực của các doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và tăng cường liên kết với các nhà sản xuất ô tô.

Có 237 chi tiết được nội địa hóa trên xe Veloz Cross và Avanza Premio

Hiện danh sách các nhà cung cấp của Toyota đã lên tới con số 58 trong đó có 12 nhà cung cấp Việt Nam, tổng số sản phẩm nội địa hóa của Toyota đạt gần 1.000 sản phẩm các loại.

Gần 30 năm có mặt tại Việt Nam, Toyota hiện có 85 đại lý và doanh số bán cộng dồn đã đạt trên 836.800 xe, kim ngạch xuất khẩu phụ tùng cộng dồn đạt gần 789 triệu USD, xuất khẩu tới 13 nước trên thế giới. Tới nay, Toyota cũng đã nộp 12 tỷ USD vào ngân sách nhà nước.

Hoàng Nam

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/veloz-cross-va-avanza-premio-chinh-thuc-san-xuat-tai-viet-nam-d181235.html