Vedanta, Foxconn đầu tư 19,5 tỷ USD cho sản xuất chip và màn hình ở Ấn Độ

  Bnews
  Bnews
  9 liên quanGốc

  Vedanta Ltd và Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) sẽ đầu tư 19,5 tỷ USD theo các thỏa thuận được ký ngày 13/9 để xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình ở Ấn Độ.

  Vedanta, Foxconn đầu tư 19,5 tỷ USD cho sản xuất chip ở Ấn Độ. Ảnh minh họa: Reuters

  Vedanta, Foxconn đầu tư 19,5 tỷ USD cho sản xuất chip ở Ấn Độ. Ảnh minh họa: Reuters

  Vedanta Ltd và Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) sẽ đầu tư 19,5 tỷ USD theo các thỏa thuận được ký ngày 13/9 để xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình ở bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

  Liên doanh này đã nhận được trợ cấp bao gồm chi phí vốn và điện từ bang Gujarat để thành lập các chi nhánh gần thành phố lớn nhất của bang là Ahmedabad.

  Dự án liên doanh Vedanta-Foxconn sẽ tạo ra hơn 100.000 việc làm ở bang Gujarat. Chủ tịch Vedanta, Anil Agarwal cho biết, liên doanh Vedanta đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất các sản phẩm màn hình và chip trong vòng hai năm tới. Foxconn đóng vai trò là đối tác kỹ thuật, trong khi tập đoàn dầu và kim loại Vedanta tài trợ cho dự án.

  Chính quyền bang cho biết, Vedanta sẽ thành lập doanh nghiệp sản xuất màn hình với vốn đầu tư 945 tỷ rupee (11,95 tỷ USD) và các cơ sở sản xuất liên quan đến chip riêng biệt bằng cách đầu tư 600 tỷ rupee (7,58 tỷ USD).

  Vedanta và Foxconn cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền bang này để thành lập các cụm công nghệ cao với cơ sở hạ tầng cần thiết, bao gồm đất đai, cấp điện, nước, bán dẫn. Bang Gujarat đã vượt qua bang giàu nhất của Ấn Độ, Maharashtra, trong một cuộc đua sát sao để giành được vị trí xây dựng nhà máy.

  Chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ mở rộng các ưu đãi ngoài kế hoạch 10 tỷ USD ban đầu cho những doanh nghiệp đầu tư sản xuất chất bán dẫn với mục tiêu trở thành quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu.

  Vedanta là công ty thứ ba công bố địa điểm đặt nhà máy sản xuất chip tại Ấn Độ sau tập đoàn quốc tế ISMC và IGSS Ventures có trụ sở tại Singapore, hai tập đoàn sẽ xây dựng nhà máy lần lượt ở các bang phía Nam Karnataka và Tamil Nadu./.

  Vân Anh (Theo Reuters)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/vedanta-foxconn-dau-tu-19-5-ty-usd-cho-san-xuat-chip-va-man-hinh-o-an-do/258207.html