Về

“Về” là câu chuyện bằng hội họa của một người xa xứ. Có nhiều nỗi niềm, vui buồn được mất ẩn chứa dưới những hình, màu ấy.

Về - Ảnh 1

Chân dung tự họa, acrylic trên giấy, 50x50.

Họa sĩ Đỗ Duy Minh rời khỏi Việt Nam năm 1979, ông định cư ở Canada. Tôi chưa bao giờ hỏi ông đã sống thế nào trong những năm tháng ấy nhưng tôi nghĩ nỗi nhớ quê hương đã nuôi sống ông. Chính vậy mà “Về” chính là nhớ. 35 tác phẩm trong triển lãm “Về” đều có tên riêng nhưng chắc chắn chúng có chung một tên: Nhớ.

Nghệ thuật chính là câu chuyện lòng của mỗi cá nhân. Cùng là niềm vui, nỗi buồn ấy, thương nhớ ấy nhưng chả ai giống ai. Nỗi buồn xa xứ, nỗi nhớ quê hương của Đỗ Duy Minh đã làm ra sự khác biệt, dù không nhiều trong hội họa của ông. Vẫn là con đường, hàng cây, cánh cổng, ngôi nhà, phố xá ấy. Vẫn là bông hoa ấy, đám mây ấy, cô gái ấy, mùa thu ấy. Vẫn là những xanh ấy, đỏ ấy, vàng ấy… nhưng khi đi qua tấm lòng, qua tâm trạng, qua hạnh phúc, bất hạnh qua số phận của Đỗ Duy Minh thì tất cả đều đã khác đi và riêng biệt hơn. Cái chung qua con mắt của nghệ sĩ bắt buộc phải thành cái riêng. Đó là nghệ thuật.

Về - Ảnh 2

“Về” là nhớ còn được hiểu theo một nghĩa khác, những bức tranh trong triển lãm “Về” đều được vẽ bằng trí nhớ, vẽ theo những gì nhớ lại, theo ký ức, theo kỷ niệm, theo hồi tưởng bởi thế nên dù Đỗ Duy Minh vẽ những đề tài quen như phố cổ Hà Nội, làng ven đô hay những cô gái mặc áo dài thì những quen thuộc ấy vẫn có đôi nét khác lạ. Những tác phẩm của Minh luôn có một lớp sương khói của thời gian, của tưởng tượng, của tiếc nuối, của trầm mặc, của thao thức và đơn độc.

Về - Ảnh 3

37 năm xa quê chỉ còn đọng lại, cô lại thành Nhớ, thành Về. Người ta phải đi rất xa để về lại với mình.

35 tác phẩm là lời chào quê hương và bạn bè của một người đi xa lâu ngày trở về.

Triển lãm “Về” của họa sĩ Đỗ Duy Minh (Việt kiều Canada) trưng bày 35 tác phẩm trên chất liệu acylic và sơn dầu. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 2 của ông được tổ chức tại Việt Nam (sau triển lãm lần đầu tiên năm 2014) và là lần đầu tiên triển lãm tranh màu của ông tại Việt Nam. Triển lãm diễn ra từ ngày 22 - 27.10.2016 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

LÊ THIẾT CƯƠNG