Về 'vụ án ma túy kinh điển' Xiêng Phênh - Vũ Xuân Trường (Kỳ cuối)

  Báo Năng lượng Mới
  Gốc

  Thế là cuối cùng, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án buôn bán -– vận chuyển - tàng trữ chất ma túy do Vũ Xuân Trường và đồng bọn kết thúc.

  Cái sự muộn màng này chẳng phải do có điều gì “hé mở” mới mẻ từ những cái miệng tội lỗi, mà chủ yếu là do Hội đồng xét xử để cho các bị cáo nói nhiều quá. Mất thời giờ. Không có gì mới, không có một lời bào chữa gỡ tội sắc sảo, không có một tình huống gay cấn, giật gân và các bị cáo không còn gì để nói - đó là tóm tắt diễn biến phiên tòa Phúc thẩm.

  Trong phiên phúc thẩm này, có ba người ra trước vành móng ngựa với tâm trạng suy sụp hoàn toàn. Đó là Xiêng Khăm Chăn, Nguyễn Thị Hoa và Vũ Phong Mã.

  Xiêng Khăm Chăn vì không chống án nên được gọi ra tòa với tư cách là nhân chứng. Mặc dù đã thoát án “dựa cột” từ phiên sơ thẩm nhưng khi thấy vẫn phải ra tòa, Chăn hãi lắm. Và không hiểu sao hắn bỏ ăn, không chịu đi, khiến Cảnh sát bảo vệ (CSBV) có lúc xuýt phải khiêng. Ban giám thị trại giam phải động viên an ủi mãi, hắn mới tiết lộ. Hóa ra mấy phạm nhân cùng buồng giam thấy hắn hí hửng, liền bày trò dọa nạt. Họ khẳng định rằng tòa Phúc thẩm sẽ nâng mức án của hắn, và cái chết với hắn là không tránh khỏi. Đầu tiên thì Xiêng Khăm Chăn không tin, nhưng mấy gã tù áp dụng kiểu “sự thật là điều không có thật được nhắc lại nhiều lần” của tên phát xít Đức Goebels. Thế là Khăm Chăn tin và sợ đến thất thần. Cứ trông thấy cán bộ Cảnh sát bảo vệ là hắn van nài cho gặp một cô người yêu tên Lan. Nhưng hắn không cho biết địa chỉ.

  Nguyễn Thị Hoa ra tòa với bộ mặt ủ dột và yếu ớt thực sự, Hoa đã ốm gần tháng nay và cũng… rất sợ chết. Chiều ngày 28, hai luật sư bào chữa cho Hoa đã không đưa ra được một lý lẽ nào có thể gỡ tội cho Hoa. Và sự lung túng trong bào chữa, cách nói thiếu mạch lạc, thiếu thuyết phục, lại dài dòng văn tự của luật sư chỉ đạt được một kết quả - khiến mọi người bật cười.

  Vũ Phong Mã, tóc bạc quá nhanh vì lo nghĩ. Mã có hai mối lo, thứ nhất là sợ tử hình thứ nhì là mất tài sản. Ở trong tù, chả hiểu sao, Mã nổi nóng đạp vào tường. Vì bị án tử hình nên phải khóa chân, do Mã đạp nhiều, chân bị toạc da và nhiễm trùng. Cho nên Mã đi lại rất khó khăn.

  Phiên tòa chỉ thực sôi động khi các luật sư tranh luận với đại diện Viện Kiểm sát về trường hợp của Vũ Bản và Lê Văn Quân.

  Phiên tòa phúc thẩm kết thúc, nhưng có lẽ vẫn cần phải có một phiên Giám đốc thẩm nữa… bởi lẽ có thể đại diện Viện Kiểm sát sẽ kháng nghị về bản án đối với Vũ Hữu Chỉnh.

  Đến nay đã có tới 40 người bị truy tố trong vụ án này và có 22 bị cáo đã được xét xử. Còn 18 bị can nữa, cơ quan điều tra đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ để sớm đưa ra xét xử.

  NHỮNG KẺ BỊ TUYÊN ÁN TỬ HÌNH:

  Vũ Xuân Trường

  Đào Xuân Xe

  Vũ Phong Mã

  Dương Ngọc Thắng

  Nguyễn Trọng Thắng

  Bùi Danh Ca

  Lại Thị Ngấn

  Nguyễn Thị Hoa

  VÀ CÁC MỨC ÁN KHÁC:

  1/ Trần Ngọc Dương: Chung thân

  2/ Tạ Thị Hiển: Chung thân

  3/ Vũ Thường Kiệt: Chung thân

  4/ Nguyễn Trọng Kỳ: Chung thân

  5/ Đào Duy Lộc: Chung thân

  6/ Đỗ Tuấn Anh: Chung thân

  7/ Nguyễn Thị Lụa: 20 năm tù

  8/ Nguyễn Trọng Tuấn: 20 năm tù

  9/ Vũ Bản: 9 năm tù

  10/Lê Văn Quân: 5 năm tù

  11/ Khúc Thị Đào: 1 năm tù (án treo)

  (Hết)

  Nguyễn Như Phong

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/ve-vu-an-ma-tuy-kinh-dien-xieng-phenh-vu-xuan-truong-ky-cuoi-257516.html