Về với hoàn lương

Sáng 1.12, tại tất cả các trại giam và trại tạm giam trên cả nước đã tiến hành làm thủ tục cho hơn 4.000 phạm nhân được đặc xá, trở về với gia đình. Hòa chung không khí buổi lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch Nước tại các trại giam, PV Báo Lao Động cảm nhận được những hồi hộp, mong đợi, khát khao hoàn lương đến bỏng cháy của các phạm nhân; những thức tỉnh và hy vọng đang thắp lên trong những người vẫn còn ở lại...

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an - trao quyết định đặc xá cho phạm nhân.

Hơi ấm ngày trở về

Ngay từ mờ sáng, ở bên ngoài trại giam Thanh Xuân (H. Thanh Oai, TP. Hà Nội) cái lạnh lẽo của đầu đông dường như đã bị xóa tan bởi hơi ấm của sự rộn rã. Hàng trăm người đến từ nhiều nơi, xếp hàng ngay ngắn, gương mặt rạng ngời vui tươi và trên tay mỗi người không quên những bó hoa tươi thắm. Họ hồi hộp ngóng mắt vào bên trong, chờ đợi đến cháy bỏng giây phút được đoàn viên.

Còn phía trong hội trường của trại giam, 109 phạm nhân cũng đang ngồi ngay ngắn, háo hức chờ công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch Nước. Để có được niềm vui của ngày hôm nay, những người được đặc xá đợt này đã có những năm tháng nỗ lực học tập, cải tạo và ăn năn, hối cải trước những lỗi lầm của mình gây ra trong quá khứ. Được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, ngày trở về, ai cũng tự hứa với lòng mình sẽ không tái phạm, làm lại cuộc đời và sống có ích cho gia đình và xã hội.Đại tá Hoàng Văn Hiệp - Giám thị Trại giam Thanh Xuân đã công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch Nước cho 109 phạm nhân đủ điều kiện được hưởng đặc xá tại trại giam này.

Đến dự lễ công bố và trực tiếp trao Quyết định đặc xá cho các phạm nhân, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành biểu dương cán bộ, chiến sĩ Trại giam Thanh Xuân không quản ngại khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; chúc mừng những người được đặc xá đợt này, mong muốn họ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Nhận Quyết định đặc xá của Chủ tịch Nước, phạm nhân Nguyễn Thị Thanh Hương, SN 1969, trú ở Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội đại diện cho các phạm nhân được đặc xá xúc động bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước và lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm, giáo dục của Ban Giám thị và Hội đồng cán bộ Trại giam Thanh Xuân.

Sau Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch Nước, cán bộ, chiến sĩ Trại giam Thanh Xuân đã làm các thủ tục cần thiết, cấp quần áo, tiền đi đường để phạm nhân nhanh chóng trở về với gia đình. Đối với phạm nhân các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…, Trại giam Thanh Xuân đã liên hệ với xe khách của các tỉnh trên đến tận nơi đón để đưa về quê an toàn.

Khát khao con đường phục thiện

Cũng trong sáng 1.12, hòa chung niềm vui được đặc xá của hơn 4.000 phạm nhân trên cả nước, 36 phạm nhân tại Trại giam số 1 (phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng được trở về với gia đình. Chia sẻ với PV những cảm xúc trong ngày trọng đại này, phạm nhân Đoàn Thị Thanh Hiền năm nay bước sang tuổi 30, gương mặt trái xoan xinh xắn không giấu được nỗi niềm xúc động, cho biết: “Em phạm tội và chịu án phạt 24 tháng tù giam tại trại giam số 1. Thời gian so với các phạm nhân khác là ngắn nhưng với em là lại là quãng thời gian lâu nhất từ trước đến nay, đếm từng ngày, từng tháng để mong được trở về”. Cô gái trẻ này dự định sau khi về với gia đình sẽ đi tìm một nghề nghiệp ổn định, nhất quyết cự tuyệt với con đường lầm lỗi cũ, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Ngồi riêng một góc ở hàng ghế cuối cùng, phạm nhân Nguyễn Chí Hồng (63 tuổi) là một “lão làng” trong số các người bị tù giam tại trại giam số 1, gương mặt già nua, đầy vết chân chim, mái tóc bạc trắng chỉ còn lơ thơ trên mái đầu.

Phạm nhân Hồng bùi ngùi chia sẻ: “Tôi trước đây từng là một cán bộ nhà nước, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã vi phạm pháp luật nên phải chịu mức án 30 tháng tù giam. Những ngày tháng ở đây ngồi ngẫm lại mới thấy ân hận, chỉ vì một phút nóng vội, bị vật chất làm mờ mắt dẫn tới mang án phải đi tù. Khổ nhất là những người thân, vì mình mà phải chịu những lời bàn tán của những người xung quanh”. Khi được hỏi khi trở về điều mong muốn là gì, phạm nhân Hồng cười bảo rằng, ông giờ chỉ muốn ngày ngày được chăm sóc, chơi đùa với những đứa cháu, đó là điều hạnh phúc nhất. Còn phạm Nhân Nguyễn Thành Hưng, một trong những người có thành tích cải tạo tốt vui mừng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước đã có chính sách khoan hồng giúp Hưng được trở về với gia đình, nhất là đúng vào dịp tết đến xuân về, còn niềm vui nào hơn khi trong thời khắc giao thừa, gia đình được đoàn tụ.

Không chỉ các phạm nhân được đặc xá, tha tù mừng rỡ, không cầm được nước mắt trong ngày trở về đoàn tụ với gia đình, người thân mà ngay từ sáng sớm, bên ngoài cổng Trại giam số 1, đông đảo người thân của các phạm nhân được đặc xá cũng không quản ngại đường xá xa xôi đến đón con em, người thân mình trở về. Mỗi người một tâm trạng, nhưng điểm chung là ai cũng vui mừng khôn xiết.

Bước ra khỏi cánh cửa trại giam, dù con đường của những phạm nhân được đặc xá có khác nhau, nhưng chắc chắn, đó đều là khát khao phục thiện, ước mơ làm lại cuộc đời ở một trang mới tươi đẹp hơn.

Tạo mọi điều kiện cho người đặc xá sớm hòa nhập

Trao đổi với Lao Động, trung tá Vũ Đức Tú - Phó Trưởng Công an phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Trong lần đặc xá này, phường Thanh Nhàn có một người được đặc xá trở về. Phía Công an phường, bên cạnh công tác quản lý đối tượng cũng đã có kế hoạch để kèm cặp, giúp đỡ đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đồng thời tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường nhằm thực hiện các biện pháp để không phân biệt đối xử với người được mãn hạn tù, cũng như giới thiệu việc làm cho người bị lầm lỡ.

NGUYỄN LONG - CAO NGUYÊN