'Về với bản - Kết nối những trái tim' - Chương trình thiện nguyện ý nghĩa

Từ 8 đến 10/10 Liên chi đoàn khoa Việt Nam học trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã thực hiện chương trình thiện nguyện “Về với bản – Kết nối những trái tim” tại xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái.

Chương trình đã trao hơn 130 suất quà cho các hộ gia đình vùng sâu vùng xa thuộc bản Pú Cang; trao hơn 400 suất quà cho học sinh trường THCS Nậm Khắt, đóng góp hơn 2500 đầu sách tạo nên phòng thư viện cho trường và thực hiện một chương trình giao lưu văn nghệ để lại nhiều ấn tượng với học sinh và người dân nơi đây.

'Về với bản - Kết nối những trái tim' - Chương trình thiện nguyện ý nghĩa - Ảnh 1

Liên chi đoàn khoa Việt Nam học trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã thực hiện chương trình thiện nguyện “Về với bản – Kết nối những trái tim”

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, nằm trong hoạt động thực tế môn học của khoa Việt Nam học, chương trình thiện nguyện với mục đích rèn luyện cho sinh viên những kĩ năng như: làm việc nhóm, điền dã, kết nối cộng đồng, vượt khó, trao gửi những bàn tay nhân ái tới những mảnh đời còn khó khăn, để đồng bào được “cơ hội” ấm no, để các em được “quyền” đi học.

Từ 9h sáng ngày 9/10, đoàn từ thiện tổ chức trao quà cho hơn 100 hộ nghèo tại bản Pú Cang tại nhà văn hóa bản, đến dự buổi trao quà có Bí thư LCĐ khoa Việt Nam học ThS. Nguyễn Thùy Linh và phó Bí thư ThS. Hoàng Thị Hiền Lê, về phía địa phương có Bí thư huyện đoàn, trưởng bản bản Pú Cang... cùng toàn thể người dân trong bản.

Ngoài ra đoàn từ thiện còn tiến hành trao quà đến tận nhà tới những hộ đặc biệt khó khăn trong bản. Tổng số có hơn 130 suất quà được gửi tặng đến người dân địa phương, mỗi phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày như: gạo, mì tôm, nước mắm... Tuy nhỏ nhưng món quà cũng là sự động viên, san sẻ được phần nào khó khăn với con người nơi đây.

'Về với bản - Kết nối những trái tim' - Chương trình thiện nguyện ý nghĩa - Ảnh 2

Liên chi đoàn khoa Việt Nam học trường Đại học Sư phạm Hà Nội tặng quà cho các cháu tại tại xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái.

Tại trường THCS Nâm Khắt, nhóm sinh viên khoa Việt Nam học đã trao tặng hơn 2500 đầu sách cho trường và tiến hành thiết kế phòng thư viện "Chắp cánh ước mơ" cho các em học sinh trường THCS Nậm Khắt. Thư viện có đa đạng, phong phú về loại sách, đầu sách gồm: sách tự nhiên. sách xã hội, sách truyện, sách tham khảo... Với mỗi cuốn sách giúp các em có điều kiện trau dồi thêm kiến thức trong học tập, đoàn nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của các em nhỏ nơi đây, giúp nó lớn dần trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường để đến ngày trở thành sự thực.

Ngoài phần trao quà và xây dựng thư viện, điểm nhấn của chương trình thiện nguyện thể hiện rõ chủ đề "Kết nối những trái tim" là chương trình giao lưu văn nghệ diễn ra từ 4h chiều và kéo dài tới 7h tối cùng ngày tại sân trường THCS Nậm Khắt.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo huyện đoàn, giáo viên trường THCS Nậm Khắt, thành viên đoàn thiện nguyện, thầy cô giáo, học sinh và người dân địa phương. Đây là một chương trình văn nghệ được dàn dựng công phu, với sự tham gia biểu diễn của các sinh viên khoa Việt Nam học.

'Về với bản - Kết nối những trái tim' - Chương trình thiện nguyện ý nghĩa - Ảnh 3

Liên chi đoàn khoa Việt Nam học trường Đại học Sư phạm Hà Nội thăm trường học tại tại xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái.

Đặc biệt trong chương trình còn có các sinh viên Hàn Quốc đang học tập tại khoa Việt Nam học và cả những giáo viên, học sinh của trường THCS Nậm Khắt.

Các tiết mục văn nghệ trong chương trình mang đậm dấu ấn văn hóa của các vùng miền khác nhau trên khắp đất nước Việt Nam: Liên khúc ba miền kết hợp với trình diễn áo dài ba miền; diễn trích đoạn "Mã Giám Sinh mua Kiều"; thổi sáo "Xuân về trên bản Mông"... tạo ra một bức tranh đa màu sắc của nền văn hóa Việt Nam.

Kết thúc bằng hoạt động giao lưu đốt lửa trại, chương trình giao lưu văn nghệ được kì vọng là món ăn tinh thần đặc sắc dành cho học sinh và người dân địa phương, để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người dân nơi đây.

“Về với bản – Kết nối những trái tim” thật sự là một chương trình ý nghĩa, vừa giúp đỡ, san sẻ được phần nào với những khó khăn, vừa tạo một dịp cho của đồng bào xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải tiếp xúc với nhiều nét văn hóa khác nhau trên đất nước Việt Nam mà vốn dĩ họ rất ít có cơ hội được biết đến.

Hoàng Tâm