Vẽ về Hà Nội từ giấc mơ xa xứ

35 bức tranh acrylic và sơn dầu, vẽ tĩnh vật, phố Hà Nội, thiếu nữ Hà Nội đã được họa sỹ Đỗ Duy Minh vẽ từ những giấc mơ của người con xa xứ. Suốt nhiều năm sống tại Canada, song họa sỹ luôn nhớ mong về Thủ đô, nơi ông đã sinh ra và lớn lên.

Triển lãm cá nhân lần thứ hai của họa sỹ 79 tuổi này tại Việt Nam mang tên “Về”, gồm 35 bức tranh acrylic và sơn dầu, vẽ tĩnh vật, phố Hà Nội, thiếu nữ Hà Nội.

Triển lãm lần đầu của ông có tên "Vọng" vào năm 2014 là tranh than chì.

Điểm khác biệt trong tranh phố hay thiếu nữ Hà Thành của họa sĩ Đỗ Duy Minh với những danh họa khác là ông vẽ theo xúc cảm từ những giấc mơ về quê hương của người con xa xứ. Đường nét, hình khối đơn giản, phong cách lập thể nhưng cách phối màu rất lạ mắt và đẹp.

Thiếu nữ Hà Nội trong tranh Đỗ Duy Minh

Họa sĩ Đỗ Duy Minh sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hà Nội. Những năm 1960, ông là cây cọ nổi bật của làng tranh minh họa, biếm họa và cổ động. Ông cộng tác cho hầu hết các tờ báo lớn bấy giờ như Văn nghệ, Hà Nội Mới, Nhân dân, Tiền phong, QĐND... và phụ trách chuyên đề về tranh biếm họa trên Báo Cứu quốc (nay là Đại đoàn kết).

Khi đó, ông là cán bộ phụ trách văn thể mỹ tại Xưởng Toa xe Hà Nội thuộc Công đoàn Đường sắt Việt Nam. Ông trở thành hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 1968 và làm Tổ phó Tổ Tranh đả kích của Hội.

Ông đã tạo nên 35 bức tranh đẹp mắt về Hà Nội từ giấc mơ của một người con xa xứ

Năm 1979, họa sĩ Đỗ Duy Minh ra nước ngoài sinh sống và làm việc. Nhưng ông vẫn đau đáu nhớ về quê hương và sáng tác của ông phần nhiều là về đề tài Hà Nội và vùng ven đô.

Triển lãm "Về" diễn ra từ ngày 22 đến 27-10 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài